Hà Nội, ngày 20-04-2019

Rác chất thành đống lớn khắp làng Xà Cầu.

“Làng rác” bế tắc trong... rác

11/06/2017 08:08 | 0
(NSHN) - Tình trạng ô nhiễm môi trường ở "làng rác" Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa), tồn tại đã lâu nhưng đến nay vẫn bế tắc vì chưa có giải pháp xử lý. Thực trạng này đang từng ngày ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Vấn nạn ô nhiễm môi trường ở "làng rác" Xà Cầu đã được Báo Hànộimới số ra ngày 22-6-2016 phản ánh trong phóng sự: "Thủ phủ phế liệu, chấp nhận... ô nhiễm". Sau một năm trở lại, phóng viên nhận thấy ý thức về môi trường của người dân tuy đã được nâng lên nhưng sự nhếch nhác và ô nhiễm vẫn chưa được cải thiện.

Ngày nào cũng vậy, từ sáng đến tối, anh Nguyễn Tiến Huân cùng một số lao động trong thôn cần mẫn ngồi băm, chặt những chiếc thùng, chậu, quạt điện... trong đống phế liệu ngồn ngộn bên lề đường. Nhựa phế liệu được phân loại bán cho chủ tái chế nhựa; sắt, đồng được tách riêng, bán cho chủ buôn hàng kim loại. Mỗi ngày, anh Huân thu gom, tái chế được khoảng 1 tạ phế liệu. Ở thôn Xà Cầu, gần như gia đình nào cũng làm nghề này.

Trưởng thôn Xà Cầu Nguyễn Bá Huê cho biết, trước kia ở đây có nghề chẻ tăm hương, làm hương đen. Hiện nay do có máy móc hỗ trợ, lao động dôi dư nhiều nên người dân chuyển sang nghề thu mua và tái chế phế liệu.Vì mua được đồ cũ giá "đồng nát", nhưng qua phân loại lại bán được với giá "nguyên liệu" khá cao, nên nghề này thu lãi tương đối.

Nếu như thời điểm tháng 6-2016, cả thôn có 348 hộ làm nghề tái chế, thu gom, kinh doanh phế liệu thì nay đã giảm còn 157 hộ, trong đó hơn 50 chủ lớn chuyên tái chế còn lại là các hộ đi thu mua phế liệu. Số "rác của rác" thải ra theo thống kê của UBND xã Quảng Phú Cầu cũng giảm xuống còn khoảng 2 tấn/ngày thay vì 3,5 - 4 tấn/ngày (cách đây một năm). Tuy nhiên, do rác không được xử lý kịp thời nên thường xuyên gây ùn ứ. Nhiều hộ dân đã gom rác ra khu đất trống, tự ý tẩm xăng đốt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi khói bụi và mùi khét. Đó là chưa kể nước thải từ quá trình rửa phế liệu được xả trực tiếp vào hệ thống thoát nước của thôn. Tình trạng này tồn tại đã nhiều năm mà chưa có biện pháp xử lý triệt để...

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu Lê Văn Dịu cho biết: "Xã Quảng Phú Cầu và thôn Xà Cầu đã họp dân bàn về đóng góp kinh phí để thuê công ty môi trường vận chuyển rác thải đến nơi xử lý. Tuy nhiên, mức giá công ty môi trường đưa ra là 2 nghìn đồng/kg (bằng 50% báo giá ban đầu), nhưng người dân vẫn cho là cao, chưa nhất trí. Vì vậy, rác thải vẫn ùn ứ và tình trạng đốt rác vẫn xảy ra". Gần đây, do lực lượng chức năng tăng cường xử lý, xử phạt các vi phạm liên quan đến môi trường, đặc biệt là hành vi đốt chất thải trái phép, đồng thời công tác tuyên truyền, vận động được tăng cường nên bà con đã có ý thức hơn. Nếu trước đây, phế liệu thu mua 10 phần, chỉ sử dụng được 3 phần và bỏ đi 7 phần, thì hiện nay "đồng nát" đã có sự sàng lọc hơn để giảm bớt rác của rác ở thôn...

Việc tính toán, tìm giải pháp xử lý rác đã được chính quyền bàn tính, song đến nay cũng chưa có phương án rõ ràng. Về việc này, ông Lê Văn Dịu cho biết: UBND xã Quảng Phú Cầu và UBND huyện Ứng Hòa đã trình thành phố xem xét phương án xử lý rác tại chỗ bằng công nghệ lò đốt đặt tại địa phương. Tuy nhiên, phương án này chưa được chấp thuận. Khó khăn này đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng nông thôn mới vì địa phương không đạt được tiêu chí về môi trường. Người làng nghề và chính quyền địa phương mong muốn được các cấp, các ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ giải pháp xử lý môi trường phù hợp, hiệu quả, để Xà Cầu vừa phát triển làng nghề, vừa bảo đảm môi trường sống trong lành.
Minh Phú
Từ khoá:
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /