Hà Nội, ngày 27-09-2020

Hiệu quả từ việc tăng cường đối thoại

27/06/2019 07:28 | 0
(HNM) - Thời gian qua, việc đối thoại với nhân dân và tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc tại cơ sở được các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Đống Đa triển khai với tinh thần cầu thị “nghe dân nói, làm cho dân tin”. Qua đó, phát huy tốt Quy chế dân chủ, tăng cường vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, tạo đồng thuận trong xã hội.

Theo Trưởng ban Dân vận Quận ủy Đống Đa Nguyễn Thị Minh Hiền, qua 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25-5-2017 của Thành ủy Hà Nội về “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội” đã giúp cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở trực tiếp lắng nghe những phản ánh trung thực, khách quan của các đoàn thể, nhân dân. Cụ thể, trong hai năm 2017 và 2018, quận đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại định kỳ cấp quận với 620 đại biểu, đóng góp 84 ý kiến; 100% các phường đã xây dựng kế hoạch đối thoại và tổ chức 41 hội nghị đối thoại với 4.235 lượt đại biểu dự, đóng góp 591 ý kiến.

Là địa phương nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2 (đường Trường Chinh), Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Ngã Tư Sở Trịnh Gia Hưng chia sẻ: Người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền phường thường xuyên đối thoại với các cá nhân và tập thể định kỳ hằng tuần; đối thoại chuyên đề với nhân dân trong khu vực giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2. Kết quả sau các cuộc đối thoại, 100% nhân dân đã tự nguyện bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang Chu Tuấn Anh cho biết, qua hai năm thực hiện, số lượng đại biểu và nhân dân đến dự trong mỗi cuộc đối thoại của phường tăng dần: Năm 2017 là 78 người, năm 2018 lên 114 người và dự kiến năm nay tiếp tục tăng. Nhờ những ý kiến, giải pháp đề xuất của người dân tại các cuộc họp, nhiều vấn đề đã được giải quyết. Qua họp bàn, nhân dân hiểu, thông cảm và chia sẻ những khó khăn trong công tác điều hành của chính quyền, đồng thời phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Việc thực hiện tiếp xúc, đối thoại với nhân dân thời gian qua đã giúp quận Đống Đa đánh giá được kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ, kịp thời phát hiện những bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để điều chỉnh cho phù hợp. Ông Nguyễn Xuân Tiến (khu dân cư số 7, phường Thịnh Quang) bày tỏ: “Tôi thấy, qua
đối thoại với dân, chính quyền phường đã tiếp thu nhiều vụ việc, giải quyết có tình, có lý và đúng pháp luật. Điển hình như vụ xây dựng nhà không phép ở ngõ 67 phố Thái Thịnh, hay như việc giải tỏa bãi xe đã hết hạn giấy phép tại phố Yên Lãng - Láng và duy trì hiệu quả việc chống tái lấn chiếm vỉa hè. Nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân được lãnh đạo phường trao đổi thẳng thắn, kịp thời, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn dân cư”.

Hoạt động đối thoại với nhân dân của quận Đống Đa dần được đưa thành nền nếp và ngày càng đi vào chiều sâu, triển khai từ quận đến phường, bảo đảm phân công rõ người, rõ cơ quan chịu trách nhiệm đối với từng phần việc cụ thể. Đặc biệt, để việc đối thoại định kỳ không mang tính hình thức, quận đã yêu cầu các phường không chọn đại biểu nhân dân để được nghe khen, nói tốt, thay vào đó, luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến trái chiều, có tính phản biện cao...
Nguyệt Ánh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /