Hà Nội, ngày 25-01-2021

Nâng cao chất lượng rau an toàn Văn Đức

28/06/2019 07:43 | 0
(HNM) - Xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) có 285ha đất trồng rau, trong đó có 200ha sản xuất rau an toàn với hơn 1.000 hộ thành viên tham gia. Với diện tích trồng rau an toàn lớn nhất thành phố, nên việc nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn và xây dựng thêm mối liên kết với khách hàng để tiêu thụ rau ổn định, là mục tiêu quan trọng của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức và chính quyền địa phương.

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn xã Văn Đức, ngay từ đầu năm 2019, Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở NN&PTNT), Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân vùng sản xuất rau. Trên cơ sở đó, Chi cục triển khai những mô hình sử dụng bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang, bẫy dính phòng trừ sâu tơ, ứng dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học phòng trừ bọ nhảy... để giúp nông dân xã Văn Đức chăm sóc rau. Đồng thời, Chi cục còn phân công cán bộ Trạm phối hợp với Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức, thường xuyên có mặt hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn giám sát và chỉ đạo quá trình sản xuất rau an toàn. Nhờ đó đã góp phần giảm thiểu số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng của nông dân, giảm ô nhiễm môi trường, tăng năng suất, chất lượng rau an toàn.

Cùng với sự hỗ trợ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, Hợp tác xã thành lập được 25 tổ nhóm PGS (hệ thống bảo đảm cùng tham gia của các bên liên quan: Người tiêu dùng, công ty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác) sản xuất rau an toàn. Các nhóm có nhiệm vụ giám sát, hướng dẫn nông dân trong quá trình sản xuất, sử dụng giống cây trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón, nước tưới, ghi chép sổ nhật ký đồng ruộng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, gồm: Cải các loại, rau muống, mùng tơi, bầu, cà các loại, mướp, dưa, đậu đỗ, ớt...

Để đạt hiệu quả cao trong khâu tiêu thụ sản phẩm, Hợp tác xã phối hợp với chi cục và cơ quan chức năng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm rau an toàn qua các kênh hội chợ, triển lãm, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó đã tạo được lòng tin cho người tiêu dùng khi mua rau an toàn Văn Đức. Đồng thời, Hợp tác xã chủ động liên kết với các hệ thống siêu thị (Aeon, Metro, cửa hàng của Khu đô thị Times city), các công ty (Davicord, Hoàng Đông, Khánh Thịnh, Nhân Hòa, Bảo An Huy...), các bếp ăn trường mầm non ký cam kết bao tiêu sản phẩm cho các thành viên trong chuỗi liên kết, với giá thu mua cao hơn thị trường 15-20%.

Bà Chử Thị Thuần ở thôn Chử Xá, là thành viên Hợp tác xã, chia sẻ: "Gia đình tôi canh tác trên diện tích hơn 1 mẫu rau. Nhờ cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và Hợp tác xã hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn, giới thiệu nơi tiêu thụ ổn định, nên sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó với tổng sản lượng 3-5 tấn rau/lứa 2 tháng. Trừ mọi chi phí, gia đình tôi thu lãi 100-120 triệu đồng/năm". Tương tự, các thành viên Hợp tác xã có diện tích trồng rau lớn như: Nguyễn Văn Chiến, Đặng Văn Phúc, Nguyễn Văn Minh (thôn Trung Quan), Đinh Công Lương (thôn Sơn Hô)... cũng có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết: Thời gian tới, cùng với việc hỗ trợ nông dân xã Văn Đức trong việc chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn, Chi cục sẽ phối hợp với cơ quan chức năng huyện Gia Lâm, tiếp tục giới thiệu các đơn vị thu mua sản phẩm cho Hợp tác xã, để nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập và góp phần đưa sản phẩm rau an toàn đến tay người tiêu dùng ở các vùng, miền.
Trung Nguyên
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /