Hà Nội, ngày 07-07-2020

Nông thôn mới ở Ba Vì - mỗi ngày thêm mới

29/08/2019 11:34 | 0

(HNMCT) - Phát triển kinh tế, xã hội miền núi gắn với xóa đói giảm nghèo được xác định là một trong những chương trình trọng tâm của Đảng bộ huyện Ba Vì. Bằng những chương trình hành động cụ thể nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển nông thôn mới, đến nay đời sống, vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc ở Ba Vì đã có bước nâng rõ rệt, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa miền núi với miền xuôi...

Điểm sáng Tản Hồng

Thôn La Thiện, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì những năm gần đây đã "lột xác", mang dáng dấp một khu dân cư hiện đại với điện, đường, trường, trạm khang trang chạy khắp ngõ xóm. Đi trong thôn là đi trong rợp bóng cây xanh của những khu vườn mướt mắt, thắm sắc hoa, dễ cảm nhận thấy sự trù phú, thanh bình. Hình ảnh hiện tại của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu mà người dân thôn La Thiện là những người đặt nền móng quan trọng, chính là động lực để Tản Hồng tiếp tục triển khai khu dân cư kiểu mẫu trong thời gian tới, mang lại những giá trị thiết thực của một xã về đích nông thôn mới.

Ông Lê Quốc Toản - Trưởng thôn La Thiện cho biết, thành công của khu dân cư có được là nhờ sự chung tay xây dựng của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ kịp thời của xã, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân. Bà con trong thôn đã hưởng ứng nhiệt tình các hoạt động của địa phương vì mục tiêu xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Nhiều bà con đã cùng đóng góp tiền, ngày công và hiến đất để mở đường, trồng cây tạo diện mạo mới khang trang sạch đẹp cho thôn, xóm. Ngoài ra, qua tuyên truyền, các hộ gia đình cũng sửa sang lại nhà cửa, bố trí tường rào, cổng ngõ gọn gàng, sạch đẹp hơn.

Cũng theo ông Toản, cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, nghề làm mộc tại thôn được đẩy mạnh. Nhờ vậy đời sống của bà con ngày càng được cải thiện. Đường thôn La Thiện có thêm nhiều cây xanh, nhà cửa được đánh số... Theo báo cáo của xã Tản Hồng, sau gần 1 năm triển khai, với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân trong thôn, đến nay thôn La Thiện đã mở rộng trục đường vào thôn với chiều dài 200m, mặt đường mở rộng từ 3m lên 15m với 2 làn xe, 2 đường đi bộ với dải phân cách có đèn chiếu sáng. Để làm đường, đã có 45 hộ dân có liên quan đã tự nguyện hiến đất, tự giải tỏa cây cối, tự nguyện ủng hộ số tiền 2 tỷ 950 triệu đồng và nhiều hộ đã đóng góp ngày công trực tiếp tham gia làm đường. Cùng với việc mở rộng đường mới, bà con trong thôn còn bắt tay thực hiện các nội dung khác để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu như trồng hoa tại gia đình, trồng cây xanh hai bên đường; tổ chức quét dọn các tuyến đường chính trong khu dân cư định kỳ 2 lần/tháng; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trong thôn. Đến thời điểm hiện nay, thôn La Thiện đã có 25 ngõ và 575 nhà được đánh số ngõ, số nhà, 8 ngõ làm cổng chào, 100% các ngõ đều có đèn chiếu sáng, người dân được sử dụng nước sạch; 100% các ngõ thành lập được "ngõ tự quản".

Ông Phương Văn Liểu - Chủ tịch UBND xã Tản Hồng cho biết, để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn La Thiện, xã Tản Hồng đã chọn việc mở rộng các tuyến đường làm điểm nhấn, đồng thời xã cũng tổ chức việc triển khai đánh số nhà, số ngõ, lắp đèn cao áp, các cột cờ, xây dựng ngõ tự quản, đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa cộng đồng gắn liền với bảo vệ môi trường sống. Để tạo được sự ủng hộ, đồng thuận trong nhân dân, xã đã hỗ trợ một số công trình đào đắp, nâng cao các tuyến đường, cán bộ xã, cán bộ thôn bám sát các hoạt động, tuyên truyền, xắn tay cùng nhân dân trong thôn thực hiện.

Từ năm 2014, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Không dừng ở đó, sau khi đạt chuẩn, xã đã tập trung củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó, việc triển khai việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn La Thiện được tích cực thực hiện, từng bước vượt qua nhiều khó khăn như nguồn lực hạn chế, chưa có hướng dẫn cụ thể về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu... Cụ thể, sau chuyến tham quan mô hình nông thôn mới tại tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo xã cùng nhân dân xã Tản Hồng đã bắt tay vào thực hiện và tổ chức tuyên truyền, vận động thực hiện tốt các chỉ tiêu xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gắn với nâng cao các tiêu chí như giao thông, nhà ở, thu nhập, văn hóa, giáo dục, môi trường... để có một Tản Hồng đổi mới như hôm nay.

Tiềm năng cho tương lai

Đến Ba Vì hôm nay, không còn cảnh tượng những con đường đất mấp mô ổ gà, nắng thì ngập bụi, mưa thì bùn lầy nước đọng, thay vào đó ô tô có thể bon bon trên những con đường bê tông, đường nhựa phẳng lỳ xuyên qua các ngõ xóm, thôn làng quanh co. Không chỉ có xã Tản Hồng mà ở những xã xa xôi như Ba Trại, Khánh Thượng, Minh Quang... mọi con đường đều được đổ nhựa, trải bê tông. Hai bên đường là những hàng cây xanh mát cùng các công trình điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang. Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, với sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ủng hộ của nhân dân, đến nay địa phương đã có 15/30 xã được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2019 đăng ký phấn đấu thực hiện thêm 4 xã về đích, nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 19/30 xã, 100% số xã có điện lưới, cơ bản bảo đảm cung cấp điện phục vụ sản xuất và dân sinh. Huyện đã dồn điền đổi thửa được gần 5.700ha, đạt 121% so với kế hoạch Thành phố giao, một số xã làm tốt như Sơn Đà, Vân Hòa, Tòng Bạt. Những kết quả đạt được chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì tiếp tục phấn đấu xây dựng các xã nông thôn mới trong những năm tiếp theo.

Mô hình nông thôn mới đem lại hiệu quả rõ rệt. Ba Vì đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, với 375 mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng rau ở xã Chu Minh cho thu nhập 300 triệu đồng/ha, nuôi cá ở Phú Đông thu nhập 850 triệu đồng/năm, trồng chè sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ở Ba Trại... Đến nay, huyện đã xây dựng được gần 90km đường giao thông, 12 điểm chứa rác thải tại một số xã; xây mới, cải tạo và nâng cấp 12 trường học, 6 nhà văn hóa thôn, 2 trạm y tế xã; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao. Số dân nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh đạt 99,23%, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2,83%/năm. Đến nay, toàn huyện cũng đã dồn điền đổi thửa được hơn 5.725,1ha, đạt 123,3% kế hoạch Thành phố giao. Đặc biệt, nhân dân trên toàn huyện đã đóng góp gần 144 tỷ đồng, hiến hàng nghìn mét vuông đất thổ cư, đất nông nghiệp, tường rào, góp hàng nghìn ngày công để làm đường giao thông, xây dựng trường học, nhà văn hóa.

Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, thời gian tới huyện sẽ phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, an toàn sinh học, hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng những công nghệ mới, hiện đại để phát triển nông sản theo hướng tăng năng suất, chất lượng, cạnh tranh cao, hài hòa với môi trường sinh thái; gắn kết chặt chẽ việc phát triển nông nghiệp với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tạo thêm việc làm để nâng cao thu nhập, giảm dần số hộ nghèo theo chuẩn mới. Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng công tác giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, quan tâm công tác vệ sinh môi trường nông thôn, đồng thời tập trung huy động, khai thác nguồn lực xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức: Từ đấu giá đất, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, hộ gia đình ủng hộ. Ngoài ra, huyện cũng sẽ tập trung nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ từ huyện đến xã để chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được hiệu quả cao hơn.

Triệu Dương
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /