Hà Nội, ngày 05-08-2020

Biểu dương 100 gia đình sinh con một bề gái chăm ngoan, học giỏi

08/10/2019 13:04 | 0

(HNMO) - Ngày 8-10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10).

Các gia đình sinh con một bề gái chăm ngoan, học giỏi giao lưu tại hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đang có xu hướng giảm dần, từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2018 và tiếp tục giảm trong 9 tháng năm 2019 còn 111 trẻ trai/100 trẻ gái. Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình thành phố cho biết, nếu không có những can thiệp mạnh mẽ, kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường, hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng đến chất lượng dân số trong tương lai.

Để bảo đảm trẻ em gái toàn cầu được hưởng thụ sự tiến bộ và công bằng xã hội của Tổ chức Lao động quốc tế, Liên hợp quốc đã chọn ngày 11-10 hàng năm là “Ngày Quốc tế trẻ em gái”. Năm nay, Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm đẩy mạnh thông điệp, việc phân biệt đối xử đối với trẻ em gái dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này đều là mặt trái xã hội, là sự vi phạm quyền con người cần phải được chấm dứt. Bé gái cũng như bé trai, xứng đáng được hưởng sự yêu thương và quyền bình đẳng trong suốt cuộc đời mình. Bình đẳng giới là vấn đề cốt lõi của sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Tại hội nghị, Sở Y tế Hà Nội và UBND huyện Thường Tín đã tặng quà, biểu dương, khen thưởng 100 gia đình tiêu biểu trên địa bàn huyện Thường Tín thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan, học giỏi.

Gia Phong
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /