Hà Nội, ngày 09-12-2019

Thanh Trì phát triển rau an toàn, chất lượng cao

19/11/2019 07:36 | 0

(HNM) - Đến nay, huyện Thanh Trì đã hình thành nhiều vùng rau an toàn chất lượng cao, đặc biệt một số mô hình áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhờ đó năng suất, chất lượng rau được nâng lên. Sản phẩm rau đưa vào bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Mô hình trồng rau an toàn ở xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hồng ở xã Yên Mỹ, gia đình đang trồng mô hình rau thủy canh với diện tích 2.600m2. Do các loại rau được trồng trong nhà kính, hạn chế sâu bệnh nên năng suất đạt 2,1 tấn/lứa. Hiện nay mô hình đã hoàn thành tiếp nhận công nghệ pha dinh dưỡng trong canh tác với rau cải các loại, xà lách, cà chua, rau muống... Tính bình quân, mô hình trồng được khoảng 10-11 lứa/năm, thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm, cao hơn trồng rau truyền thống khoảng 8 lần. Hiện mô hình thực hiện thí điểm trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh nhỏ giọt với diện tích 1.000m2  và đã bắt đầu cho thu hoạch.

Theo ông Đặng Bá Thắng ở xã Duyên Hà, hiện nay, 100% hộ dân trong xã thu nhập từ nông nghiệp, cây trồng chính là bí, bắp cải, đậu trạch... cho thu nhập 7-8 triệu đồng/sào. Để rau bảo đảm chất lượng, thời gian qua, huyện phối hợp với các ngành chức năng mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… cho nông dân.

Không những làm tốt khâu sản xuất, các xã trong vùng rau an toàn còn năng động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Theo Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Yên Mỹ Trần Đức Vinh, hiện nay nông dân trong xã liên kết với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát và Công ty Davicorp thu mua sản phẩm và bán cho các siêu thị, nhà hàng, bếp ăn trường học… 50% sản lượng rau của xã đang được tiêu thụ qua doanh nghiệp, giá thu mua ổn định, cao hơn giá thị trường 10-15%.

Về hiệu quả của mô hình trồng rau an toàn, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết, toàn huyện có 140,5ha rau an toàn và 50ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất bình quân đạt 198 tạ/ha. Sản phẩm rau thủy canh được các ngành chức năng của huyện lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra dư lượng, vi chất đều bảo đảm chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng ưa chuộng…

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của các vùng rau an toàn, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh, huyện tiếp tục xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao như: Trồng rau hữu cơ, củng cố sản xuất mô hình trồng rau thủy canh nhằm bảo đảm cơ cấu sản lượng theo nhu cầu thị trường; huyện tiếp tục hướng dẫn các hộ dân thực hiện gieo trồng, chăm sóc và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp, hợp tác xã; đồng thời, huyện cũng tích cực vận động xã hội hóa, bố trí 2-3 điểm trưng bày, giới thiệu và cung ứng nông sản an toàn (có kiểm soát); duy trì 3 điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm an toàn thực phẩm có truy xuất nguồn gốc tại thị trấn Văn Điển và các xã: Tứ Hiệp, Tân Triều; mở rộng khâu tiêu thụ rau an toàn tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức...

Hiện, sản phẩm rau thủy canh, rau an toàn và một số nông sản chủ yếu của huyện được tiêu thụ tại nhiều cửa hàng, bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn. Ngoài ra, các xã duy trì cung ứng rau an toàn cho các đơn vị: Chuỗi cửa hàng Vineco của Tập đoàn VinGroup, Công ty TNHH Thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam, Công ty Đông Nam Á, Công ty Suất ăn công nghiệp Hà Nội, các bếp ăn tập thể trên địa bàn quận Hoàng Mai… Nhờ vậy, rau an toàn Thanh Trì ngày càng nâng cao sản lượng, bảo đảm chất lượng, ổn định 60-70% lượng rau tiêu thụ qua hợp đồng, tăng thu nhập cho nông dân.

Ngọc Quỳnh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /