Hà Nội, ngày 11-07-2020

HĐND quận Ba Đình: Chọn đúng, trúng vấn đề cần giám sát

21/04/2020 07:11 | 0

(HNM) - Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND quận Ba Đình có nhiều đổi mới trong đẩy mạnh hoạt động giám sát, đôn đốc giải quyết các kiến nghị của cử tri và đạt nhiều kết quả. Kinh nghiệm nổi bật trong công tác thực tiễn của quận là lựa chọn đúng, trúng vấn đề cần giám sát từ việc lắng nghe các phản ánh, kiến nghị của cử tri trên địa bàn...

Đại biểu HĐND quận Ba Đình tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ mười hai HĐND quận khóa XIX.

Sâu sát cơ sở

Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, Thường trực, các ban HĐND quận Ba Đình đã thực hiện 46 đợt giám sát, khảo sát chuyên đề. Ngoài thực hiện giám sát, khảo sát theo kế hoạch hằng năm, HĐND quận còn lựa chọn vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần để giám sát. Trong đó, vấn đề duy trì trật tự đô thị theo tiêu chí “Văn minh đô thị”; quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa có điều kiện… được nhiều người dân quan tâm, phản ánh ở các buổi tiếp xúc cử tri, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền tăng cường quản lý rốt ráo hơn, tránh chỉ tuyên truyền, vận động chung chung. Bởi vậy, ngoài giám sát, khảo sát chuyên đề về hai lĩnh vực trên, HĐND quận còn tổ chức giám sát trực tiếp qua 2 phiên giải trình.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Ba Đình Phạm Thị Hồng Hạnh cho biết, tại các phiên giải trình, Thường trực HĐND quận đã đề nghị UBND quận, các phòng, ban liên quan và UBND các phường làm rõ nguyên nhân để xảy ra việc chậm giải quyết những vụ lấn chiếm lòng, lề đường; nhiều cơ sở kinh doanh karaoke, trò chơi điện tử, quảng cáo… vi phạm quy định. Sau phiên giải trình, UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý và HĐND quận tái giám sát. Vì thế đến nay, 4 tuyến phố Văn Cao - Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh; Nguyễn Thái Học - Kim Mã; Giảng Võ - Láng Hạ; Đội Cấn đã cơ bản đáp ứng yêu cầu “4 không” (không mái che, mái vẩy, quảng cáo rao vặt; không lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, lòng đường sai quy định; không để xe, dừng đỗ xe sai quy định; không có rác thải).

Bà Hoàng Thúy Hằng (phường Đội Cấn) cho biết, ở tuyến phố Đội Cấn, các hộ kinh doanh đều ký cam kết với chính quyền, nên tình trạng mái che, mái vẩy, ô dù, quảng cáo rao vặt lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã giảm nhiều so với trước. Đặc biệt, việc để xe, dừng đỗ xe sai quy định đã được chính quyền cơ sở quản lý chặt chẽ hơn, nên vi phạm đã giảm.

Ông Vũ Trọng Lợi (phường Liễu Giai) cho biết, duy trì tuyến phố theo tiêu chí “Văn minh đô thị” là rất cần thiết, cả chính quyền và người dân chung tay xây dựng. Tuy nhiên, còn một số hộ kinh doanh vẫn vì lợi ích cá nhân, nên cố tình vi phạm, vì thế, chính quyền cần xử lý nghiêm hơn. Đặc biệt, trong đợt thực hiện yêu cầu cách ly xã hội phòng dịch Covid-19 từ ngày 1-4 đến nay, đại bộ phận nhân dân đã chấp hành chủ trương chung, nhưng ở một vài địa chỉ trên phố Hoàng Hoa Thám, Yên Phụ và các ngõ ngách nằm sâu trong khu dân cư vẫn có vi phạm…

Không chỉ tổ chức giám sát, khảo sát trọng tâm, trọng điểm, HĐND quận Ba Đình còn chú trọng việc đôn đốc, giải quyết các kiến nghị của cử tri và coi đây là giải pháp góp phần ổn định tình hình ở cơ sở. Chỉ tính đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10 của HĐND quận khóa XIX (diễn ra cuối tháng 6-2019), 36 ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được HĐND quận đôn đốc, giải quyết xong 26 kiến nghị và 10 kiến nghị đang được giải quyết.

“Những ý kiến đang trong quá trình giải quyết, tại các cuộc giao ban công tác quý, tháng giữa Thường trực HĐND quận với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, UBND quận, Thường trực HĐND quận đều đề nghị UBND quận cần rà soát kỹ, giải quyết dứt điểm, sớm thông tin đến cử tri để tránh kiến nghị lặp lại”, Phó Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Nguyễn Minh Hồng cho biết.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhận xét, không chỉ tích cực theo dõi, đôn đốc giải quyết các kiến nghị của cử tri, HĐND quận Ba Đình còn tổ chức tiếp công dân theo vụ việc, lựa chọn những vụ khiếu nại, tố cáo điển hình có nội dung phức tạp, kéo dài…, trên cơ sở đó đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết bảo đảm quyền lợi của người dân.

Đẩy mạnh tái giám sát

Hiện nay, do chú trọng giám sát, khảo sát trọng tâm, trọng điểm, nên số lượng các đợt giám sát của HĐND quận Ba Đình còn ít, chưa phủ rộng ở lĩnh vực kinh tế - xã hội. Công tác theo dõi, đôn đốc kết luận giám sát vẫn chưa thường xuyên, nên một số kiến nghị sau giám sát chưa được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời. Cùng với đó, việc tái giám sát về giải quyết các kiến nghị của cử tri hạn chế; công tác tiếp công dân đã tổ chức nhưng kết quả chưa như mong muốn.

Về những nội dung trên, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Nguyễn Công Thành cho biết, thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND quận sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức tốt các kỳ họp với nội dung sát thực tiễn. Ngoài triển khai giám sát, khảo sát chuyên đề theo kế hoạch, HĐND quận sẽ tăng hoạt động tái giám sát.

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2020, Thường trực HĐND quận Ba Đình sẽ tổ chức giám sát trực tiếp qua 2 phiên giải trình về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và quản lý nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn quận. Hai nội dung này, từ thực tiễn kiến nghị của cử tri đã được HĐND quận thực hiện khảo sát cho thấy cần phải tăng cường quản lý nhiều hơn nữa, vì liên quan đến đời sống dân sinh.

“Thường trực HĐND quận cũng sẽ tổ chức giám sát chuyên đề về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn; việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ mười hai của HĐND quận khóa XIX”, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình Nguyễn Công Thành nhấn mạnh.

Việt Tuấn
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /