Hà Nội, ngày 18-04-2021

Hiệu quả từ quyết tâm giảm nghèo

11/02/2021 06:22 | 0

(NSHN) - Năm 2020, quận Hoàng Mai đã giảm được 54 hộ nghèo, đạt 360% so với chỉ tiêu được giao. Đây là thành quả đáng ghi nhận của quận Hoàng Mai trong triển khai thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo, vận động người dân vươn lên thoát nghèo.

Các hộ vừa thoát nghèo trên địa bàn phường Tân Mai, quận Hoàng Mai nhận gạo hỗ trợ. (Ảnh chụp ngày 15-12-2020)

Nhận quà hỗ trợ gồm 10kg gạo và 150.000 đồng từ chính quyền phường Tân Mai, chị Nguyễn Thị An (ở số nhà 13, ngõ 521 Trương Định, quận Hoàng Mai) xúc động chia sẻ: “Chồng tôi bị tai biến mạch máu não 4 năm nay. Một mình tôi bán hàng nước nuôi con học lớp 7 và chăm sóc chồng ốm yếu nên cuộc sống rất khó khăn. Được chính quyền địa phương hỗ trợ hằng tháng đã tiếp thêm động lực cho tôi cố gắng hơn trong cuộc sống”. Đây chỉ là một trong số nhiều gia đình đã nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền các cấp của quận Hoàng Mai để ổn định cuộc sống.

Theo thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hoàng Mai, tính đến cuối năm 2019, trên địa bàn quận có 130 hộ được công nhận là hộ nghèo với 378 nhân khẩu. Trước thực tế đó, quận Hoàng Mai đặt ra chỉ tiêu trong năm 2020 giảm 15 hộ nghèo.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hoàng Mai Lê Mạnh Toàn cho hay, cùng với việc triển khai hướng dẫn nội dung liên quan thực hiện chế độ, chính sách đối với hộ nghèo, cận nghèo, quận đã có công văn đề nghị 14 phường phân tích nguyên nhân, giải pháp và đăng ký hộ gia đình giảm nghèo. Trên cơ sở đó, quận tổng hợp danh sách, phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể giúp đỡ các hộ thoát nghèo bền vững.

Điển hình là phường Tân Mai, năm 2020, có 10/10 hộ thoát nghèo (chỉ tiêu quận Hoàng Mai giao là 1 hộ). Trong đó, có 2 hộ tự phấn đấu thoát nghèo, còn 8 hộ gia đình có người bị bệnh đã được phường hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa để vươn lên thoát nghèo.

Bà Ngô Thị Thúy Hải, Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban Chỉ đạo trợ giúp người nghèo phường Tân Mai cho biết, ngoài các cơ chế, chính sách của Nhà nước, phường đã vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ các hộ gia đình thoát nghèo. Nhờ vậy đến nay, nguồn vận động đã đủ để hỗ trợ 8 hộ gia đình với mức 10kg gạo và 150.000 đồng/hộ/tháng. Trước mắt, Ban Chỉ đạo sẽ hỗ trợ các gia đình trong cả năm 2021. Sau đó sẽ tiếp tục rà soát để triển khai các phương án phù hợp, bảo đảm cho các hộ thoát nghèo bền vững.

Các hộ vừa thoát nghèo trên địa bàn phường Tân Mai, quận Hoàng Mai nhận gạo hỗ trợ. (Ảnh chụp ngày 15-12-2020)

Là người trực tiếp đi rà soát, vận động đối với từng trường hợp hộ nghèo, chị Nguyễn Thị Ngân, cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội UBND phường Tân Mai cho hay: “Để bảo đảm việc thực hiện chính sách kịp thời, đúng đối tượng, chúng tôi phối hợp với các khu dân cư, tổ dân phố rà soát, bình xét. Sau đó, Ban Chỉ đạo trợ giúp người nghèo phường đi thẩm định từng hộ và phân tích để đưa ra phương án hỗ trợ phù hợp. Từ việc phân tích cụ thể đó, chúng tôi đã vận dụng đúng các chính sách giúp cho 3 hộ được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND ngày 8-7-2019 của HĐND thành phố Hà Nội quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của thành phố Hà Nội”.

Tương tự, chị Đỗ Thúy Việt, cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội UBND phường Giáp Bát thông tin, năm 2020, phường Giáp Bát đã giảm 6/6 hộ nghèo. Trong đó, có 3/6 hộ không phải là người khuyết tật nhưng bị bệnh hiểm nghèo khác nên chính quyền địa phương đã làm thủ tục đưa họ vào trường hợp được hưởng trợ cấp xã hội để có tiền trợ cấp hằng tháng và có thẻ bảo hiểm y tế. Với 3 trường hợp còn lại, địa phương hỗ trợ sửa nhà hoặc trợ giúp thiết thực để họ tham gia lao động như: Tặng xe máy, cho vay vốn mở cửa hàng kinh doanh...

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái, các giải pháp giảm nghèo được thực hiện đồng bộ đã giúp toàn quận giảm 54 hộ nghèo, đạt 360% kế hoạch đề ra. Hiện có 3/14 phường không còn hộ nghèo là Thịnh Liệt, Tân Mai và Giáp Bát. Từ kết quả đó, năm 2021, quận Hoàng Mai tiếp tục rà soát, tập trung các biện pháp giảm nghèo theo chuẩn nghèo mới của thành phố giai đoạn 2021-2025, phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu giảm nghèo năm 2021 (giảm số hộ nghèo theo chuẩn mới của thành phố 20%). 

Hiền Thu
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /