Hà Nội, ngày 21-05-2018

Nhiều xe tải đi từ cảng Khuyến Lương lên đê Hữu Hồng.

Người dân khốn khổ vì khói bụi từ xe tải ra vào cảng Khuyến Lương

05/06/2017 10:12 | 0
(NSHN) - Suốt 5 năm qua, hơn 600 hộ dân tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do các xe ôtô quá khổ, quá tải chở bê tông, xi măng, cát… từ cảng Khuyến Lương gây ra. Không khí nơi đây luôn trong tình trạng đặc quánh khói bụi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Đứng trên tuyến đường qua tổ 18, phường Trần Phú, đập vào mắt chúng tôi là từng đoàn xe ô tô qua lại, đẩy bụi bay tràn ngập trong không khí, phủ một lớp trắng trên nóc nhà của các hộ dân khu vực này cũng như cây cối xung quanh. Mỗi khi bước chân ra đường, người dân đều phải dùng khẩu trang, mũ, áo bịt kín người để tránh khói bụi.

Cùng với tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, con đường dân sinh dài hơn 1km từ đê Hữu Hồng vào cảng Khuyến Lương còn bị “băm nát” bởi xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải. Những "ổ gà, ổ trâu” rộng hơn 1m2, sâu 30 đến 40cm rải khắp tuyến đường tạo thành những cái bẫy khó lường với người tham gia giao thông.

Chị Lê Thị Tuyết, người dân tổ 18 bức xúc chia sẻ: “Khổ lắm, nhà tôi cùng các hộ dân nơi đây phải đóng kín cửa suốt ngày và lau chùi đồ đạc liên tục, nhưng chỉ được một lúc là bụi lại bám đầy. Các cháu nhỏ thường xuyên mắc bệnh về đường hô hấp, cháu bé nhà tôi mới 11 tháng tuổi cũng vừa từ bệnh viện về...”.

Được biết, ngày 31-5 vừa qua, vì quá bức xúc, người dân tại các tổ 16,18,19 phường Trần Phú đã dùng một thân cây to chắn ngang đường không cho xe tải đi qua, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp trong cảng có biện pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm khói bụi.

Mái nhà các hộ dân trong khu vực bị phủ một lớp bụi trắng xóa.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hữu Khánh, Tổ trưởng tổ dân phố số 18, phường Trần Phú cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên chính quyền phường nhưng tình hình vẫn chưa chuyển biến, khiến người dân rất bức xúc. Phía trong cảng Khuyến Lương có hơn 40 doanh nghiệp, đa số là sản xuất bê tông nên mỗi ngày có hàng trăm lượt xe quá khổ, quá tải chạy qua tuyến đường này, ô nhiễm khói bụi càng trở nên nghiêm trọng”.

Trước thực trạng trên, người dân kiến nghị UBND quận Hoàng Mai vào cuộc chỉ đạo UBND phường Trần Phú cùng các doanh nghiệp trong cảng Khuyến Lương sớm có những biện pháp cụ thể để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường.
Quang Thái
Từ khoá:
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /