Hà Nội, ngày 14-11-2018

Nhà hầm kỳ dị dựng bằng 5 nghìn bao cát ở Hà Nội

22/08/2017 17:03 | 0
Ngôi nhà ở khu vực bãi giữa sông Hồng (Hà Nội) có nền nhà được đào sâu xuống lòng đất khoảng 1 mét tạo cảm giác như một căn hầm trú ẩn. Đặc biệt, vách tường được dựng bởi 5.000 bao cát chồng kè lên nhau khá khéo léo.

Ngôi nhà được xây dựng bằng 5.000 bao cát nằm ở bãi giữa sông Hồng - bãi bồi rộng lớn nổi tiếng ngay sát trung tâm Hà Nội. Thoạt nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà này cũng giống như những ngôi nhà tạm khác ở khu bãi giữa, không ai nhận ra sự kỳ dị của nó

Chỉ khi đi vào bên trong, người tham quan mới thấy kết cấu khác thường của ngôi nhà khi được bao bọc bởi rất nhiều bao cát lớn nhỏ. Người sinh sống tại đây cho biết, việc dựng nhà được lấy ý tưởng từ người dân tộc ở Hà Giang, sau đó qua bàn tay của 20 thợ làm trong khoảng một tháng thì hoàn thành.

Ngôi nhà được đào sâu xuống lòng đất khoảng 1m, những ngày qua nước sông Hồng lên cao nên nền nhà luôn có nước. Người sống trong ngôi nhà này liên tục phải dùng máy bơm bơm nước ra ngoài và đợi nước rút. Ngôi nhà có diện tích khoảng 100 m2 được ngăn thành từng phòng khác nhau. Hệ thống cột đỡ được làm toàn bộ bằng tre, mái lợp nhựa.

Ngôi nhà được dựng từ năm 2015, đến nay vẫn chắc chắn. Bước vào bên trong có cảm giác như xuống một căn hầm trú ẩn.

Chi phí dựng nhà khoảng 100 triệu đồng. Cũng giống như nhiều hộ dân sinh sống ở khu vực bãi giữa, ngôi nhà sử dụng điện từ các tấm pin mặt trời, nước sinh hoạt là nước giếng khoan.

Xung quanh ngôi nhà có nhiều ô vuông làm cửa sổ, đan bằng tre, tạo luồng khí thoáng đãng và lấy ánh sáng mặt trời. Người trông coi ngôi nhà cho hay, nhiệt độ trong nhà luôn thấp hơn bên ngoài khoảng 5 độ c, mát mẻ kể cả trong những ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm.

Từ trong nhà đi lên phải qua 7 bậc thang. Người dân sinh sống ở khu bãi giữa cho hay, ban đầu thấy ở đây đào đất, đắp bao cũng biết là làm nhà. Theo họ, có thể do quy định khu vực bãi giữa không được phép xây dựng công trình kiên cố trên mặt đất, nên gia chủ chọn cách làm này để có nơi ở.

Nguồn: Dân trí
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /