Hà Nội, ngày 24-01-2021

Tái hiện phong tục Tết của đồng bào dân tộc tại Hà Nội

03/02/2015 22:35 | 0
Từ ngày 7-2 đến 11-2, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, đón Tết Ất Mùi 2015 trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”.

 Một trong những điểm nhấn của chương trình là việc tái hiện lại phong tục tập quán của người dân tộc Mường, Tày, Thái, Dao, Êđê…

Với tên gọi: Các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, đón Tết Ất Mùi 2015 trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, chương trình gồm 4 nội dung chính.
 

Nhiều phong tục đón Tết của đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được tái hiện tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam từ ngày 7 đến ngày 11-2


Chương trình gặp mặt, chúc Tết, giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa cộng đồng các dân tộc Việt Nam được huy động trong khuôn khổ sự kiện và đại diện kiều bào Việt Nam ở nước ngoài diễn ra tại các địa điểm: nhà dân tộc Mường, nhà dân tộc Thái, dân tộc Tày, dân tộc Dao (Khu các làng dân tộc I), Quảng trường Khu các làng dân tộc II, làng dân tộc Ê Đê (Khu các làng dân tộc II) thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là hoạt động điểm nhấn, dự kiến diễn ra vào ngày 11-2.

Trong khuôn khổ sự kiện, các cộng đồng dân tộc sẽ giới thiệu, tái hiện các phong tục đón Tết truyền thống tiêu biểu tại các làng dân tộc như: Tết Nguyên Đán của dân tộc H’mông (Sơn La), Tết Xên Hươn (Lễ cúng nhà đón Tết) của dân tộc Thái (Sơn La), Tết Nguyên Đán của dân tộc Mường (Hòa Bình) và dân tộc Tày (Lạng Sơn), các hoạt động biểu diễn dân ca, dân vũ, trò chơi dân tộc…

Cùng với đó, các làng nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, sản vật địa phương đặc trưng các dân tộc Việt Nam cũng sẽ được trưng bày, giới thiệu, bày bán từ 7 đến 15-2-2015, tại không gian Khu các làng dân tộc III.

Đặc biệt, chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” Xuân Ất Mùi 2015, dự kiến sẽ được tổ chức từ 8 đến 11-2-2015, tại Quảng trường Khu các làng dân tộc II, không gian một số nhà dân tộc và tại Quần thể chùa Khmer.

Hoàng Lân

Administrator
Từ khoá:
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /