Hà Nội, ngày 26-05-2019

Cửa khẩu Yên Mỹ - Tứ Hiệp đang là “điểm đen” về an toàn giao thông của huyện Thanh Trì.

Gỡ "nút thắt" cho vùng bãi Thanh Trì

20/03/2017 06:36 | 0
(HNM) - Do nằm trong vùng thoát lũ nên nhiều năm nay, 3 xã ngoài bãi sông Hồng của huyện Thanh Trì luôn gặp khó khăn trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Gỡ "nút thắt" này để các xã phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ quan trọng không riêng với huyện mà còn cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành.

12 người thuộc 4 thế hệ chung sống trong ngôi nhà cấp bốn cơi nới, rộng hơn 100m2 khiến cuộc sống gia đình ông Khúc Văn Khải ở thôn 1, xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì) luôn trong tình trạng ngột ngạt. Trong nhà, người cao tuổi nhất là 80, ít tuổi nhất mới lên 3. Do chênh lệch về tuổi tác nên các thành viên dẫu có nhường nhịn cũng khó tránh những “va chạm” thường nhật trong cuộc sống. Để gia đình hòa thuận, có mặt bằng phát triển kinh tế, 4 người con của ông Khúc Văn Khải đã tính chuyện ra ở riêng. Nhưng để mua được mảnh đất, xây dựng được ngôi nhà ở đây không hề đơn giản.

Trưởng thôn 1 (xã Yên Mỹ) Trần Thị Mai cho biết, từ năm 1993 đến nay, nhân dân trong thôn không được cấp đất giãn dân. Hơn nữa, người dân muốn xây dựng, cải tạo nhà phải làm nhiều thủ tục, xin phép nhiều cơ quan. Vì vậy, không riêng gia đình ông Khải mà 50 hộ dân khác trong thôn cũng rất bức xúc về nơi ăn, chốn ở.

Theo Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ Trần Quang Khánh, do nằm trong quy hoạch phòng, chống lũ của thành phố nên xã không được tổ chức đấu giá, giao đất ở có thu tiền sử dụng cho nhân dân. Vướng mắc này khiến xã gặp nhiều khó khăn trong huy động nguồn lực để củng cố các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thậm chí, nhiều công trình thiết yếu phục vụ nhân dân như đường giao thông, trụ sở chính quyền xã, nhà văn hóa 5 thôn, trạm y tế dù xuống cấp và diện tích chật hẹp cũng chưa được các cơ quan chức năng cho phép đầu tư xây dựng. Đáng chú ý là Trường THCS xã Yên Mỹ, dù từng nằm trong top 20 trường chất lượng giáo dục cao của thành phố nhưng vẫn chưa được công nhận đạt chuẩn quốc gia vì thiếu phòng học, nhà giáo dục thể chất… Thêm nữa là cửa khẩu Yên Mỹ - Tứ Hiệp, qua đê sông Hồng, xây dựng từ năm 1996, rộng 6m, hiện không bảo đảm an toàn giao thông (đã xảy ra tai nạn chết người) và không đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo quy hoạch phòng, chống lũ của TP Hà Nội phê duyệt năm 2009 tại Nghị quyết số 17/2009/NQ-HĐND của HĐND thành phố, toàn bộ cơ quan hành chính, trường học, khu dân cư của xã Yên Mỹ, Duyên Hà và 2/3 khu dân cư xã Vạn Phúc (tính riêng huyện Thanh Trì), nằm trong vùng thoát lũ sông Hồng và thuộc diện phải di dời. Theo quy định, khi Nhà nước chưa tổ chức di dời thì nhân dân được cải tạo, sửa chữa công trình để bảo đảm an toàn tính mạng nhưng không được mở rộng mặt bằng, không thay đổi vị trí, diện tích xây dựng, chiều cao, số tầng và công năng sử dụng…

Do điều kiện khí hậu và thủy văn thay đổi, một số công trình trị thủy trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được đầu tư xây dựng, đồng thời để gỡ khó cho các địa phương, ngày 18-2-2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 257/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình thay thế quy hoạch trước đây. Quy hoạch quy định các cơ quan hành chính, trường học, khu dân cư trên địa bàn 3 xã thuộc huyện Thanh Trì sẽ được giữ nguyên hiện trạng, không phải di dời và được bảo vệ. Tuy nhiên, do hiện nay thành phố đang thực hiện các bước triển khai Quyết định 257/QĐ-TTg nên vẫn áp dụng các quy định trước đây.

Để nhân dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, UBND huyện Thanh Trì đang đề nghị các cơ quan liên quan sớm công bố các quy hoạch phân khu, cắm mốc chỉ giới thoát lũ ngoài thực địa; thành phố xem xét cho thực hiện các chính sách đặc thù ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; kiến nghị các sở, ngành liên quan bố trí nguồn vốn đầu tư mở rộng cửa khẩu Yên Mỹ - Tứ Hiệp nhằm bảo đảm an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…
Kim Nhuệ
Từ khoá:
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /