Hà Nội, ngày 27-10-2020

Khởi sắc đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

06/07/2019 12:36 | 0

(HNM) - 5 năm qua, với sự quan tâm và chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước, thành phố, đồng bào dân tộc thiểu số miền núi các huyện Ba Vì, Quốc Oai đã chủ động khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế. Nhờ đó, cuộc sống của đại bộ phận bà con đang khởi sắc từng ngày.

Chị Hoàng Thị Lý (dân tộc Mường, ở thôn Ké Mới, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) cho biết, năm 2008, được cán bộ phụ nữ xã trợ giúp, chị mạnh dạn vay vốn mua 3 con bò sữa. Sau 3 năm, chị Lý có thu nhập ổn định, thoát nghèo. Hiện gia đình đã có nhà rộng 80m2 khang trang, với đầy đủ các phương tiện và thiết bị gia đình, các con học hành chu đáo. 

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết, 5 năm qua, thành phố đã đầu tư và huy động nguồn ủng hộ của các quận cho 119 dự án, với tổng kinh phí gần 1.250 tỷ đồng hỗ trợ vùng dân tộc miền núi của huyện. Năm 2017, xã Minh Quang hoàn thành xây mới hệ thống đường giao thông Minh Quang - Ba Trại, Xuân Thọ - Pheo, Trường Trung học phổ thông Minh Quang, trụ sở UBND xã, trạm y tế với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng. Xã Ba Trại được đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch, cải tạo Trường Phổ thông dân tộc nội trú, hệ thống thủy lợi với tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng. Năm 2017, xã Ba Trại được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới...

Tại Quốc Oai, theo Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Nguyễn Thị Thu Hà, đã có 34 dự án đầu tư trong vùng dân tộc miền núi của huyện (gồm 2 xã Đông Xuân, Phú Mãn) giai đoạn 2014-2019 với tổng vốn gần 405 tỷ đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp vận động doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Năm 2016, cả hai xã vùng dân tộc miền núi của Quốc Oai đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Bên cạnh phát triển kinh tế - xã hội tại các xã vùng dân tộc miền núi của Ba Vì, Quốc Oai, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển giáo dục, phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc cũng được đặc biệt quan tâm. Từ năm 2014, huyện Quốc Oai thực hiện đề án Bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường. Các xã Đông Xuân, Phú Mãn thành lập Câu lạc bộ Cồng chiêng, tổ chức truyền dạy cồng chiêng, khuyến khích người dân mặc trang phục truyền thống; định kỳ tổ chức thi “Nét đẹp bản Mường”, biểu diễn cồng chiêng, hội thao dân tộc thiểu số.

Trong khi đó, thực hiện đề án “Bảo tồn khôi phục và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số huyện Ba Vì giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, 7 xã miền núi của Ba Vì đã thành lập Đội bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số, thường xuyên tổ chức sưu tầm, tập luyện diễn tấu cồng chiêng, dân ca Mường và múa chuông, múa rùa, lễ cấp sắc dân tộc Dao...

Những kết quả đạt được từ các chương trình, dự án đầu tư vào vùng dân tộc miền núi đã giúp người dân có nhiều cơ hội tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, cải thiện đời sống, đồng thời nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần. Cùng với sự hỗ trợ của thành phố, đồng bào dân tộc thiểu số hai huyện Ba Vì, Quốc Oai đã và đang tích cực vươn lên làm giàu, đóng góp xây dựng Thủ đô.

Nguyễn Linh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /