Hà Nội, ngày 10-07-2020

"Những đoạn đường nở hoa" ở Trung Tú

03/08/2019 06:38 | 0

(HNM) - Phong trào “Những đoạn đường nở hoa” trên địa bàn xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa đã được triển khai từ cuối năm 2018. Từ đó đến nay nhiều đoạn đường cỏ dại đã biến thành thảm hoa rực rỡ sắc màu, tô điểm cho nông thôn mới.

Hội viên Chi hội Người cao tuổi và Chi hội Liên hiệp phụ nữ thôn Lạc Đạo, xã Trung Tú chăm sóc hoa.

Dịp cuối tháng 7-2019, chúng tôi về thôn Lạc Đạo (xã Trung Tú) và được chứng kiến những đoạn đường rực rỡ sắc hoa. Trên con đường từ cổng làng vào thôn dài hơn 200m là thảm hoa mười giờ, dứa tím rực rỡ khoe sắc dưới hàng cây nhãn, phượng. Trong nắng sớm, các hội viên thuộc Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Liên hiệp phụ nữ thôn đang nhổ cỏ, tưới nước...

Bà Nguyễn Thị Quý, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Lạc Đạo chia sẻ: "Trước đây hai bên đường cỏ dại mọc, sỏi đá, rác thải vương vãi, nay đã là thảm hoa rực rỡ. Để có kết quả đó, hưởng ứng phong trào của xã phát động, chúng tôi đã triển khai trồng hoa trên đường trục chính vào thôn. Chỉ sau hơn 1 tháng đã thấy rõ hiệu quả. Nhận thấy đây là việc làm thiết thực, góp phần làm đẹp cho môi trường sống, nên chúng tôi đã trồng tiếp ở các đoạn đường qua nhà văn hóa thôn và đường qua cổng chùa, đường bao quanh sau thôn”.

Ông Mai Văn Nghì, Bí thư thôn Lạc Đạo cho hay: "Phong trào do Chi hội Người cao tuổi và Chi hội Liên hiệp phụ nữ thôn phát động thực hiện, đến nay đã lan tỏa rộng rãi, hơn 80% gia đình trong thôn tự trồng hoa trong khuôn viên nhà ở, hơn 500m đường làng đang được phủ hoa hai bên".

Nhà ở cạnh đoạn đường hoa, ông Mai Văn Năm ở xóm 2, thôn Lạc Đạo đã tích cực tham gia chăm sóc hoa ngay từ những ngày đầu. Ông Mai Văn Năm bộc bạch: “Tôi thấy việc trồng hoa của các đoàn thể rất có ích, mang đến cảnh quan đẹp, sạch, giúp tinh thần người dân thêm phấn khởi. Vì vậy, bên cạnh góp vào việc chung, tôi đã làm đẹp không gian nhà mình bằng tận dụng chai nhựa làm giỏ, chậu để trồng các loại hoa giấy, mười giờ, dứa tím”.

Trao đổi về việc này, ông Hoàng Đức Song, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Tú cho biết, từ tháng 9-2018 xã Trung Tú đã chỉ đạo các đoàn thể gồm: Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã xây dựng kế hoạch triển khai phát động phong trào “Những đoạn đường nở hoa”. Tháng 10-2018, đoạn đường đầu tiên ở thôn Cao Xá đã được triển khai, với hơn 200m từ Quảng Tái đi Cao Xá; các thôn khác như Lạc Đạo, Thanh Hội, Tự Chung, Quảng Tái cũng đồng loạt thực hiện vào đầu năm 2019.

Theo bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trung Tú, thực hiện chủ trương của xã, mỗi hội đoàn thể đã đảm nhiệm vai trò tự quản ở một đoạn đường để trồng và chăm sóc thường xuyên, bảo đảm cho cây phát triển và hoa nở đều đặn. Qua hơn 8 tháng triển khai, đến nay mô hình “Những đoạn đường nở hoa” đã thực hiện trên tổng chiều dài tuyến đường là 2.000m; có 15% số hộ dân ở các thôn đã trồng hoa trong khuôn viên nhà ở. Những con đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm hành lang an toàn giao thông.

Với sự thành công bước đầu kể trên, từ nay đến hết năm 2019, xã Trung Tú sẽ tiếp tục triển khai phong trào này ở 2 thôn Dương Liễu và Dũng Cảm. Đồng thời, sẽ xây dựng thêm tuyến đường văn minh qua thôn Chẩn Kỳ, trên tỉnh lộ 428 (đoạn từ cầu Quảng Tái qua chợ Cháy đến địa bàn giáp xã Đồng Tân) dài hơn 1km…

Phó Chủ tịch UBND xã Trung Tú Hoàng Đức Song cho rằng: “Với sự vào cuộc của chính quyền và người dân xã Trung Tú, thời gian tới, những con đường qua địa bàn xã, đường làng ngõ xóm và khuôn viên nhà ở của người dân sẽ có thêm cây xanh và hoa tươi, mang đến môi trường sống xanh - sạch - đẹp”.

Vân Nga
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /