Hà Nội, ngày 21-01-2021

Xã Vạn Kim, huyện Mỹ Đức: Người dân mong sớm được xây cầu

10/08/2019 08:38 | 0

(HNM) - Để rút ngắn khoảng cách đi lại từ xã Vạn Kim (huyện Mỹ Đức) sang xã Phù Lưu (huyện Ứng Hòa), từ năm 1990, xã Vạn Kim đã bắc cầu phao qua sông Đáy (thay thế đò ngang trước đây). Trải qua gần 30 năm sử dụng, đến nay cầu phao Vạn Kim đã xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi qua cầu.

Cầu phao Vạn Kim (huyện Mỹ Đức) ngày càng xuống cấp.

Cầu phao Vạn Kim có chiều dài khoảng 150m (mùa nước cạn), rộng 1,5m. Mặt cầu được làm bằng các tấm sắt đặt lên hệ thống phao nổi gồm hơn 10 chiếc thuyền, đò bê tông ghép lại. Thành cầu là những thanh sắt nhỏ được hàn với nhau, cao 70cm.

Theo quan sát của phóng viên Báo Hànộimới, các tấm sắt dùng làm mặt cầu phao hiện đã bị hư hỏng ở nhiều đoạn khiến mặt cầu lồi lõm; lan can cầu xiêu vẹo tạo thành kẽ hở lớn gây mất an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua cầu.

Bà Lê Thị Bốn, thôn Vạn Phúc, xã Vạn Kim cho biết: “Ngày nào tôi cũng qua cầu phao Vạn Kim sang xã Phù Lưu để bán hàng. Mỗi khi đi qua, cầu phao rung lắc, tròng trành nên rất sợ".

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Vạn Kim Nguyễn Văn Dũng cho biết: Hiện nay, nhu cầu đi lại qua cầu phao của người dân xã Vạn Kim và các xã Hùng Tiến, An Tiến, Đốc Tín của huyện Mỹ Đức và hai xã Phù Lưu, Lưu Hoàng của huyện Ứng Hòa rất lớn.

Theo thống kê, những năm trước đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt người và phương tiện (xe máy, xe đạp) qua cầu; vào dịp lễ, Tết... nhu cầu đi lại tăng gấp 2-3 lần. Song, do cầu phao Vạn Kim ngày càng xuống cấp, lo sợ rủi ro xảy ra nên hiện nay nhiều người dân đã hạn chế đi qua. 

Được biết, trước thực trạng trên, UBND huyện Mỹ Đức đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội xây dựng cho huyện cầu bê tông thay thế cầu phao nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Tháng 3-2018, UBND thành phố đã đồng ý xây dựng bổ sung 2 cầu bê tông bắc qua sông Đáy cho huyện Mỹ Đức (trong đó có cầu qua xã Vạn Kim).

Hiện, UBND thành phố giao Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông thành phố và UBND huyện Mỹ Đức khảo sát, tham mưu đề xuất UBND thành phố xem xét, quyết định.

Hy vọng, từ sự quan tâm của UBND thành phố, sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân xã Vạn Kim và các xã của hai huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa sớm được đi lại trên cây cầu kiên cố an toàn, thuận lợi.

Nhật Hạ
Bình luận (1)
  • Chọn ngày:
  • /
  • /