Hà Nội, ngày 20-11-2019

Rau an toàn Văn Đức (Gia Lâm): Sạch từ đồng ruộng đến bàn ăn

05/11/2019 07:31 | 0

(HNM) - Hiện nay, các vùng rau an toàn của Hà Nội gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ thì người nông dân ở xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) vẫn yên tâm đầu tư chuyên canh rau an toàn. Một số sản phẩm rau của xã còn được xuất khẩu tới Đài Loan, Hàn Quốc, mở ra hướng phát triển mới cho người dân nơi đây.

Xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) trở thành vùng rau an toàn. Ảnh: Quỳnh Dung

Gia đình bà Đinh Thị Hường ở thôn Chử Xá xã Văn Đức có hơn một mẫu ruộng, quanh năm trồng gối vụ với đa dạng chủng loại rau. Bà Hường chia sẻ: "Đây là vùng trồng rau an toàn nên hầu hết người dân đều tuân thủ kỹ thuật, hạn chế tuyệt đối việc dùng thuốc bảo vệ thực vật, chuyển sang sử dụng thuốc sinh học, thảo mộc.  Hiện, gia đình tôi đang thu hoạch súp lơ trắng, bán với giá từ 5.000 đến 6.000 đồng/chiếc, thu lãi khoảng hơn 10-15 triệu đồng...".

Còn theo ông Đặng Văn Phúc ở thôn Trung Quan, nhờ sản xuất đúng quy trình và kế hoạch của Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức, một phần sản phẩm được hợp tác xã đứng ra bao tiêu nên đầu ra ổn định, số còn lại thương lái đến tận bờ ruộng thu mua. Gia đình ông có hơn một mẫu trồng các loại: Cải bắp, súp lơ, cải thảo, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi vụ thu lãi khoảng vài chục triệu đồng...

Về quy trình sản xuất rau an toàn và tiêu thụ của xã, Phó Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức Đinh Thị Luyến cho biết, toàn xã có 250ha rau an toàn, trong đó 15ha sản xuất theo quy trình VietGAP với 1.200 hộ tham gia. Hợp tác xã là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát chất lượng và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Với quy mô sản xuất rộng lớn, để giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất rau ngay tại ruộng, hợp tác xã đã thành lập 25 tổ/nhóm thực hiện mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống bảo đảm có truy xuất nguồn gốc (PGS) trong sản xuất rau an toàn.

Bên cạnh đó, hợp tác xã chủ động xây dựng phương án sản xuất - kinh doanh nhằm quản lý, giám sát được chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, bảo đảm chủng loại, chất lượng, số lượng theo yêu cầu khách hàng. Với sản lượng đạt hơn 30 nghìn tấn/năm các loại rau củ, quả... để đầu ra ổn định, hợp tác xã chủ động liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua hệ thống siêu thị, công ty...

Theo ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức, mỗi ngày, hợp tác xã cung cấp cho thị trường khoảng 40-50 tấn rau các loại, trong đó, khoảng 70% sản lượng tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và chợ đầu mối trên địa bàn thành phố; số còn lại tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. Đặc biệt, hợp tác xã đang duy trì xuất khẩu 300-500 tấn/năm các loại: Cải thảo, bắp cải, súp lơ... tới thị trường Đài Loan, Hàn Quốc.

Đánh giá về mô hình rau an toàn của Văn Đức, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Gia Lâm Hoàng Thị Thúy Nga cho biết, các hộ tham gia sản xuất theo nhóm đều được cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội tập huấn về cách thức vận hành quản lý theo PGS, sản xuất rau an toàn, rau VietGAP theo phương pháp FFS, phòng trừ dịch hại IPM... Bên cạnh đó, mỗi hộ được cấp sổ nhật ký đồng ruộng để cập nhật đầy đủ thông tin quy trình sản xuất (thời gian, cách sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu sinh học...). Nhờ đó, sản phẩm rau an toàn Văn Đức chất lượng bảo đảm, có dán nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

"Để tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi, ổn định, tạo niềm tin với người tiêu dùng về chất lượng rau an toàn từ đồng ruộng đến bàn ăn từng gia đình, hợp tác xã đề xuất huyện hỗ trợ tem nhãn truy xuất sản phẩm để dán trên các sản phẩm" - ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Sản xuất - kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết thêm.

Ngọc Quỳnh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /