Hà Nội, ngày 17-01-2021

Hoàng Kim hướng đến nông thôn mới nâng cao

01/05/2020 07:33 | 0

(HNM) - Xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) hoàn thành xây dựng nông thôn mới từ năm 2018. Tiếp đà thành công này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2020-2025.

Xã Hoàng Kim là địa phương về “đích” nông thôn mới ở giai đoạn II (2015-2020) của huyện Mê Linh. Nhờ cách làm chắc chắn, bài bản nên 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã Hoàng Kim được các cấp thẩm quyền đánh giá cao, trong đó 16/19 tiêu chí đạt số điểm tuyệt đối...

Điểm nổi bật nhất ở Hoàng Kim hôm nay là hệ thống giao thông nông thôn được cải tạo khang trang, sạch đẹp. Chủ tịch UBND xã Hoàng Kim Lưu Văn Minh cho biết, xã đã tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ của huyện và huy động nhân dân đóng góp được hơn 8,8 tỷ đồng để nâng cấp, tu sửa các tuyến đường thôn, xóm. Trong đó, 100% trục giao thông chính tại 3 thôn: Hoàng Kim, Hoàng Xá, Tây Xá được bê tông hóa, rộng 3,5-5m; hệ thống thoát nước thải trong các ngõ, xóm được tu sửa, nâng cấp, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Vui mừng khi các tuyến đường trong thôn được nâng cấp, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Tây Xá Lê Thị Hiền cho biết, từ khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới đến nay, chính quyền địa phương luôn vận động người dân tích cực nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Tiêu biểu như thôn Tây Xá đã vận động người dân hiến hàng trăm mét vuông đất thổ cư, đóng góp hàng trăm triệu đồng cùng 150 ngày công để làm đường... Nhờ vậy, các tuyến đường trong thôn Tây Xá dần hoàn thiện, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện hơn...

Còn nhân dân thôn Hoàng Kim lại chọn tiêu chí môi trường - tiêu chí không tốn nhiều kinh phí - để thực hiện. Chị Nguyễn Thị Thanh ở thôn Hoàng Kim cho biết, thôn lập các tuyến đường tự quản, giao trách nhiệm cho từng tổ, chi hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên quản lý. Vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, các tổ dọn vệ sinh phối hợp với công nhân môi trường dọn và chuyển rác thải đi, không để lưu cữu. Đoạn đường nào chưa thực hiện tốt, tổ trưởng tổ đó có trách nhiệm nhắc nhở thành viên... Đặc biệt, trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ thôn đề nghị người dân tăng cường tổng vệ sinh, giữ gìn các tuyến đường làng, ngõ xóm luôn phong quang, sạch sẽ, hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Đáng chú ý, xã Hoàng Kim còn chú trọng tiêu chí nâng cao thu nhập gắn với giảm tỷ lệ hộ nghèo; tiêu chí tổ chức sản xuất gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... Trong đó, xã đã xây dựng được mô hình trồng chuối tây hồng, tiêu hồng trên diện tích 126ha, đạt 200-250 triệu đồng/ha/năm; mô hình hoa, cây cảnh 25ha, thu nhập 400-450 triệu đồng/ha/năm; mô hình trồng hành tây 15ha, thu nhập gần 500 triệu đồng/ha/năm... “Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả nên thu nhập bình quân của Hoàng Kim đạt 43,2 triệu đồng/người/năm; xã không còn hộ nghèo...” - Chủ tịch UBND xã Lưu Văn Minh cho biết.

Bên cạnh kết quả đạt được, theo Trưởng phòng Kinh tế, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Mê Linh Phạm Quang Đô, qua rà soát, đánh giá thực trạng theo 19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, xã Hoàng Kim vẫn còn một số hạn chế. Trước mắt, trong giai đoạn 2020-2022, huyện sẽ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường học của xã đạt chuẩn mức độ 2; quan tâm chỉ đạo hoàn thành tiêu chí môi trường... Đặc biệt, huyện tiếp tục định hướng để xã mở rộng các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn, giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho người dân.

Có thể thấy, sự hỗ trợ của huyện cùng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đang là nền tảng vững chãi để Hoàng Kim sớm đạt xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2020-2025.

Hoàng Văn
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /