Hà Nội, ngày 25-06-2018

Ảnh minh họa.

Xây dựng đô thị thông minh: Ưu tiên vấn đề dân sinh

21/04/2017 07:17 | 0
(HNM) - Hà Nội luôn xác định ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân và doanh nghiệp cần phải ưu tiên giải quyết các vấn đề dân sinh. Vì vậy, trong các giải pháp xây dựng thành phố thông minh (smart city), thành phố sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực được đông đảo người dân quan tâm là giáo dục, y tế, giao thông và du lịch.

Hà Nội là một trong 17 thành phố có diện tích lớn nhất thế giới, với khoảng 10 triệu người sống trên địa bàn. Hiện nay, bên cạnh việc triển khai cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, thành phố đã đẩy mạnh ứng dụng thông minh vào từng lĩnh vực, với thứ tự ưu tiên: Xây dựng, giáo dục, y tế, giao thông và du lịch. Trong đó Công ty Phần mềm Nhật Cường được thành phố giao xây dựng giáo dục và y tế thông minh.

Theo ông Lê Dũng, Giám đốc kinh doanh của Công ty Phần mềm Nhật Cường, từ tháng 6-2016 đến tháng 9-2017, đơn vị triển khai phần mềm tuyển sinh đầu cấp và đưa hệ thống giáo dục điện tử vào vận hành tại hơn 2.000 trường học, quản lý hơn 1,7 triệu học sinh, cũng như công tác quản lý, giảng dạy của nhà trường. Đáng chú ý, phần mềm này giúp phụ huynh học sinh theo dõi trực tuyến tình hình học tập của con em mà không phải trả kinh phí. Hệ thống phần mềm cho ngành Giáo dục được kết nối liên thông với hệ thống dùng chung của thành phố.

Về xây dựng y tế thông minh, Nhật Cường triển khai dựa trên hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) dân cư với 9 cấu phần chính (đã hoàn thành 8 cấu phần). Trong tháng 4-2017, Nhật Cường triển khai hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân (dự kiến 4 nhóm đối tượng) ở 584 xã, phường, thị trấn để hơn 7,5 triệu người dân được lập sổ theo dõi sức khỏe điện tử. Ngoài ra, công ty cũng đã xây dựng, triển khai phần mềm tầm soát ung thư sớm, phần mềm về bệnh viện, xây dựng các CSDL về dược, an toàn thực phẩm, giám sát sử dụng và chống trục lợi bảo hiểm xã hội… Đặc biệt, Nhật Cường sẽ xây dựng cổng tra cứu hồ sơ sức khỏe cho người dân ứng dụng trên web và trên điện thoại thông minh (mobile apps).

Với lĩnh vực "nóng" là giao thông, cũng như nhiều đô thị lớn khác, Hà Nội đã, đang phải đối mặt với những thách thức về sự quá tải phương tiện, bãi đỗ xe và sự ùn tắc kéo dài tại các điểm thu phí ở cửa ngõ Thủ đô. Tại các cuộc họp về ứng dụng công nghệ thông tin, lãnh đạo thành phố đã nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ cần thực hiện đó là thu phí phương tiện vào nội đô để hạn chế tắc đường vào giờ cao điểm. Song, để triển khai phương án này phải thực hiện một loạt giải pháp đồng bộ như kiểm soát về CSDL dân cư, việc đăng ký xe chính chủ, sử dụng thẻ tín dụng và các ứng dụng trên thiết bị thông minh khác cho phương tiện... Đáng chú ý, các giải pháp này cũng là điều kiện tất yếu để xây dựng giao thông thông minh, từ việc dừng, đỗ, bảo hiểm, thu phí phương tiện cho đến bảo đảm an toàn giao thông... Được biết, lãnh đạo thành phố cũng đã giao cho các doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng cùng tham gia xây dựng giao thông thông minh cho Hà Nội.

Bên cạnh các vấn đề gắn với dân sinh như đã nêu trên, du lịch thông minh cũng đặc biệt được coi trọng. Sở dĩ như vậy là vì Thủ đô Hà Nội còn là một trong những điểm đến hấp dẫn, với hàng triệu lượt du khách mỗi năm. Để quản lý hoạt động du lịch và phục vụ nhu cầu của du khách, thành phố đã giao Tập đoàn VNPT xây dựng du lịch thông minh. VNPT VinaPhone đang làm việc với Sở Du lịch Hà Nội và thống nhất “đầu bài” để triển khai thực hiện. Trong đó, bên cạnh các ứng dụng cần thiết, VinaPhone đã lên ý tưởng thiết kế du lịch thông minh cho Hà Nội trên không gian 3 chiều. Theo đó, du khách chỉ cần tìm một địa chỉ cụ thể cần đến tại trang web, apps về du lịch của Hà Nội, không gian thật của địa chỉ đó sẽ hiện trên bảng tìm kiếm... Đồng thời, VinaPhone cũng dự kiến tích hợp toàn bộ không gian về địa lý của Hà Nội kết hợp với các thông tin về văn hóa để phục vụ du khách đến Thủ đô... Ngoài ra, VNPT cung cấp miễn phí dịch vụ wifi tại các điểm du lịch như hồ Hoàn Kiếm, chùa Hương, sắp tới sẽ triển khai lắp đặt wifi tại một số điểm, trong đó có khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám...
Việt Nga
Từ khoá:
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /