Hà Nội, ngày 20-01-2019

Ga Hà Nội hiện nay - Ảnh: Internet

Nghiên cứu, tính toán, không gây quá tải hạ tầng đô thị

22/12/2017 06:51 | 0
(NSHN) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời TP Hà Nội về việc đóng góp ý kiến đồ án quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Ga Hà Nội và phụ cận tỷ lệ 1/2.000 (Quy hoạch phân khu Ga Hà Nội).

Văn bản nêu rõ, theo quy định tại Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội, được ban hành theo Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND, ngày 7-4-2016, của UBND thành phố thì khu vực phía Đông Ga Hà Nội không xây dựng công trình cao tầng; khu vực phía Tây Ga Hà Nội nghiên cứu xây dựng công trình cao tầng nhưng tuân thủ các quy hoạch phân khu đô thị liên quan. Tuy nhiên, các quy hoạch phân khu chưa được phê duyệt nên chưa có cơ sở xác định chiều cao và số lượng công trình cao tầng ở khu vực này.

Nội dung Quy hoạch phân khu Ga Hà Nội đề xuất cải tạo và xây dựng mới trong phạm vi 98,1ha, có vị trí trung tâm của 4 quận nội thành với phạm vi quy hoạch trên địa bàn 8 phường (5 phường của quận Đống Đa, 3 phường của quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Hai Bà Trưng). Về dân số hiện trạng khoảng 40.300 người, dự kiến sau quy hoạch sẽ tăng lên khoảng 44.000 người (tăng khoảng 10%). Ngoài ra, việc hình thành các loại hình dịch vụ thương mại, tài chính, vui chơi giải trí… sẽ làm tăng một số lượng lớn khách vãng lai đến sử dụng các dịch vụ trong khu vực. Vì vậy, quy hoạch phân khu cần nghiên cứu, dự báo và tính toán kỹ về dân số để bảo đảm không gây ra tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là giao thông.
Trung Hiếu
Bình luận (2)
  • Chọn ngày:
  • /
  • /