Hà Nội, ngày 12-07-2020

Phối hợp để xử lý dứt điểm

06/04/2019 07:54 | 0
(HNM) - Hằng ngày, người dân đi qua dốc La Pho, đoạn nối từ đường Hoàng Hoa Thám xuống Thụy Khuê, phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) phải chứng kiến tình trạng những bao tải rác, phế thải xây dựng xếp chồng đống, gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói, tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Rác, phế thải đổ bừa bãi tại dốc La Pho.

Dốc La Pho dài khoảng 300m. Phía bên trái dốc là diện tích đất của Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội và một phần của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Ba Đình. Đoạn đầu dốc có một dải ngăn cách là hàng rào bê tông cao khoảng 0,5m; đoạn cuối dốc được ngăn cách bởi hàng rào thép gai (hàng rào mắt cáo). Hằng ngày các phương tiện ô tô, xe máy lưu thông từ đường Thụy Khuê qua dốc La Pho đông khiến đoạn dốc chật chội. Trong khi đó, hàng chục bao tải đất, phế thải xây dựng đổ tràn lan ngay tại hàng rào chắn, gây mất mỹ quan đô thị. Tại đoạn đầu dốc có nhiều phế liệu xây dựng, đồ gia dụng hỏng, túi ni lông, rác thải... vứt ngổn ngang, chất thành từng đống. Ông Nguyễn Văn Kiều, một người dân nơi đây cho biết: "Lợi dụng đoạn dốc này khuất, xa khu vực nhà dân nên các đối tượng chuyên vận chuyển phế thải thường đổ trộm vào ban đêm. Thậm chí, phế thải xây dựng còn "tấn công" làm đổ hàng rào mắt cáo; rác, phế thải từ bên trong thường xuyên tràn ra lòng đường...".

Ông Nguyễn Đức Toản, cán bộ chuyên trách trật tự đô thị phường Thụy Khuê cho biết: Khi rác thải bị đổ cao quá hàng rào bê tông hoặc đổ lấn ra lòng đường, phường đã chỉ đạo đơn vị phụ trách môi trường đô thị dọn dẹp, tuy nhiên không lâu, sau rác thải lại tiếp tục bị đổ trộm. Vấn đề hiện nay sẽ được giải quyết nếu Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội và Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Ba Đình có biện pháp rào chắn diện tích đất thuộc công ty, không để khoảng trống để các đối tượng đổ trộm phế thải lợi dụng.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Toản, ngày 18-3-2019, UBND phường Thụy Khuê đã làm việc với Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội. Phía công ty cho biết, một phần diện tích đất bị rác, phế thải “tấn công” nêu trên là đất lưu không, không thuộc diện tích đất của công ty. Về trách nhiệm của công ty, Ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, công ty sẽ làm việc với Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Ba Đình, UBND phường Thụy Khuê, sau đó lên phương án cụ thể để dọn dẹp, trả lại cảnh quan môi trường tại dốc La Pho xong trong tháng 4-2019. Đồng thời công ty sẽ lên phương án rào chắn phần diện tích đất do đơn vị này quản lý để các đối tượng đổ trộm rác, phế thải không còn cơ hội gây ô nhiễm môi trường.

Để trả lại cảnh quan, môi trường trong lành tại dốc La Pho, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của UBND phường Thụy Khuê, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Ba Đình với Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội để giải quyết dứt điểm những tồn tại nêu trên.
Dung Nhi
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /