Hà Nội, ngày 24-01-2021

Quận Hà Đông: Không để những hành vi gây rối ảnh hưởng đến an ninh trật tự

20/04/2019 19:51 | 0
NSHN) - Những ngày gần đây, tại khu vực cụm dân cư Bắc Lãm 8 và 9 thuộc địa bàn phường Phú Lương (Hà Đông), có một số công dân tự thuê máy móc đào bới, san lấp làm đường đi trong phạm vi dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5, gây mất ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Một số người dân ở Phú Lương tự ý tụ tập đông người, đổ đất làm đường trong khu đô thị Thanh Hà (quận Hà Đông).

Trao đổi về sự việc trên, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết: Dự án Khu đô thị Thanh Hà được thực hiện theo Quyết định 479/QĐ-UBND ngày 4-3-2008 của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây). Tổng diện tích thu hồi dự án là 1.080.255,6m2 đất nông nghiệp, liên quan đến 1.677 hộ dân của hai phường: Kiến Hưng và Phú Lương. UBND quận Hà Đông đã ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án, thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 1.650 hộ dân. Còn lại 27 hộ dân thuộc phường Phú Lương không hợp tác kiểm đếm và có kiến nghị về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên chưa bàn giao hơn 19.435,6m2 đất.
 

Riêng phần đường do một số người dân tự ý thi công, san lấp trái phép mấy ngày nay vốn là đường mương nội đồng cũ, đã nằm trong quy hoạch dự án. Con đường này có bề ngang nhỏ, chủ yếu phục vụ việc đi lại làm đồng của người dân Bắc Lãm trước kia. Khi thu hồi phục vụ dự án Khu đô thị Thanh Hà, phần lớn đường nội đồng này  là đất công nên kinh phí bồi thường hỗ trợ đoạn đường này thuộc về ngân sách nhà nước; còn những công trình, vật kiến trúc như cống nổi, bể, trạm bơm… đã được bồi thường, hỗ trợ theo quy định (chuyển về 2 hợp tác xã Bắc Lãm và Vạn Xuân).

Trong khi chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thanh Hà chưa thực hiện san nền khu vực này, năm 2015, để tiện cho việc tạm đi lại của người dân ra đường trục phía Nam,  cấp ủy và Chi hội người cao tuổi Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9 đã vận động nhân dân xã hội hóa, đổ bê tông rộng khoảng 1,5m với hình thức "mượn tạm đất của dự án, khi nào chủ đầu tư xây dựng công trình thì trả lại và không đòi bồi thường hỗ trợ vì việc cải tạo đường diễn ra sau khi thu hồi đất; đồng thời, chủ dự án cũng đã chi trả tiền bồi thường phần đất này".

Năm 2018, chủ đầu tư tiến hành san nền để thực hiện dự án và san gạt, làm một con đường khác (nằm trong quy hoạch đường của khu đô thị) giúp nhân dân qua lại thuận tiện. Tuy nhiên, nhiều người dân cố tình cản trở chủ đầu tư thi công dự án, đồng thời kích động, lôi kéo những người khác đến lấy đá chặn đường, gây sức ép để đòi mức giá bồi thường cao. Khi biết chính quyền địa phương sẽ cưỡng chế thu hồi đất, vì lợi ích riêng, một số đối tượng cố tình lôi kéo nhiều người dân tụ tập, thi công san lấp để làm đường trong phần đất của dự án (dài khoảng 800m). Theo lãnh đạo UBND quận Hà Đông, những người này đã lợi dụng, đưa người cao tuổi kêu gọi ủng hộ tiền; thậm chí, xúi giục nhiều gia đình cho con em nghỉ học nhiều ngày để tham gia tụ tập, gây sức ép với chính quyền địa phương.

Trước tình hình trên, Quận ủy, UBND quận Hà Đông chỉ đạo cơ quan chức năng, các tổ chức, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động, giải thích để nhân dân, hội viên hiểu rõ: Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án được tiến hành theo quy định; nếu công dân chưa đồng thuận với các quyết định của chính quyền hoặc cơ quan, đơn vị, cần thực hiện việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị theo quy định; việc tự ý tụ tập đông người, kích động, gây mất an ninh trật tự, tự ý đổ bê tông đường trong khu vực dự án là vi phạm pháp luật…

Lãnh đạo quận Hà Đông cũng cho biết, trong ngày 20-4, quận tổ chức các cuộc họp, chỉ đạo chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan và Tổ công tác tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân không tụ tập đông người, không để các đối tượng kích động lôi kéo, vi phạm pháp luật; triển khai các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, cần vận động phụ huynh ở phường Phú Lương tiếp tục cho con em đến trường, không nên lôi kéo học sinh tham gia vi phạm, ảnh hưởng xấu đến việc học tập.

Mặt khác, với việc thực hiện giải phóng mặt bằng khu đất dự án theo quy định, UBND quận Hà Đông sẽ tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo quận với nhân dân phường Phú Lương về những vướng mắc liên quan đến việc thực hiện dự án. Qua đó, có biện pháp giải quyết dứt điểm khiếu nại, khiếu kiện của công dân; kiên quyết không để những hành vi gây rối làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.
Trung Nguyên
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /