Hà Nội, ngày 14-12-2018

Nhãn chín muộn tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức. Ảnh: Thái Hiền

Nhãn chín muộn mất mùa do thời tiết

04/08/2017 06:41 | 0
(NSHN) - Ở thời điểm này năm ngoái, dọc các xã ven đê sông Đáy thuộc huyện Quốc Oai và Hoài Đức, người dân phấn khởi vì nhãn chín muộn được mùa, được giá, thì năm nay trái ngược hoàn toàn. Nông dân trồng nhãn chín muộn ở Hà Nội rơi vào cảnh mất mùa do thời tiết thất thường.

Xã Đại Thành (Quốc Oai) có đặc sản nhãn chín muộn nổi tiếng. Nhiều năm nay nông dân ở đây làm giàu từ trồng nhãn. Đơn cử gia đình ông Nguyễn Văn Thành, thôn Đại Tảo, từ cây nhãn tổ trên 120 tuổi, đến nay ông mở rộng được 2 mẫu trồng nhãn chín muộn, trung bình mỗi năm thu hơn 20 tấn quả. Thế nhưng năm nay, cả vườn nhãn bạt ngàn của gia đình ông Thành chỉ toàn lá, lác đác vài chùm quả, sản lượng chỉ đạt từ 5 đến 7 tạ.

Không chỉ vườn nhãn nhà ông Thành, mà hầu như hộ gia đình nào trong xã Đại Thành cũng bị mất mùa. Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Thành Đinh Văn Phích cho biết: Địa phương có 155ha trồng nhãn chín muộn, trong đó 25ha trồng theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), diện tích còn lại trồng theo hướng an toàn. Năm 2016, sản lượng nhãn chín muộn toàn xã đạt 2 nghìn tấn, doanh thu khoảng 40 tỷ đồng. Năm nay, do thời tiết khắc nghiệt, tỷ lệ đậu quả chỉ đạt 20%...

Dọc các xã ven đê sông Đáy như Song Phương, An Thượng, Đông La, Vân Côn... (Hoài Đức) những vườn nhãn chín muộn cũng chỉ toàn lá, tỷ lệ đậu quả rất thấp. Từ nhiều năm nay, với sự giúp đỡ của ngành Nông nghiệp Hà Nội, người trồng nhãn bắt đầu thâm canh theo hướng an toàn, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Nhiều hộ gia đình đã thu tiền tỷ từ những vườn nhãn chín muộn. Tuy nhiên, như trên đã nói, dù được chăm sóc cẩn thận nhưng năm nay do nắng nóng kéo dài nên cây sinh trưởng nhanh, hoa nở sớm, tỷ lệ đậu quả thấp.

Hiện nay, tổng diện tích nhãn chín muộn của toàn TP Hà Nội khoảng 500ha, tập trung chủ yếu ở huyện Hoài Đức và Quốc Oai, sản lượng bình quân đạt 8.000 đến 9.000 tấn/vụ. Năng suất bình quân 20 tấn/ha, cá biệt có diện tích đạt 50 tấn/ha. Năm 2016 giá bán buôn nhãn chín muộn tại vườn trung bình 40.000 đồng/kg, năm nay mất mùa rất có thể giá nhãn sẽ cao hơn nhưng không có sản phẩm để bán.

Bà Hoàng Thị Hòa, Giám đốc Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội (Sở NN&PTNT) cho biết: Từ tháng 3, tháng 4, khi các vườn nhãn muộn chỉ phát triển lộc và lá, tỷ lệ cây ra hoa thấp, trung tâm đã mời các chuyên gia hàng đầu ngành Nông nghiệp kiểm tra, hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật để khắc phục tình trạng mất mùa. Nhưng nắng nóng kéo dài trong những tháng đầu năm, nhất là trong tháng 2, trong khi, nhãn chín muộn phía Bắc có đặc điểm sinh học là “ngủ đông”. Chính tác động bất thường của thời tiết đã khiến nhãn ít ra hoa, lượng quả giảm đáng kể. Có vườn năng suất nhãn chỉ đạt 10% so với năm ngoái. Hiện ngành Nông nghiệp Hà Nội đang nghiên cứu những giải pháp để cây nhãn muộn có thể thích ứng với những biến đổi không theo quy luật của thời tiết, cho năng suất ổn định hơn.
Đỗ Minh
Từ khoá: nhãn chín muộn
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /