Hà Nội, ngày 15-11-2018

Hà Nội ra mắt Trung tâm điều hành xe buýt thông minh

14/09/2017 22:06 | 0
Sáng 14-9, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm điều hành xe buýt thông minh và phần mềm timbuyt.vn trên thiết bị di động.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Tổng giám đốc Tổng công ty Traserco cho biết, Trung tâm điều hành xe buýt của Tổng công ty Transerco được đầu tư trang thiết bị hiện đại, là đầu não điều hành mọi hoạt động của 92 tuyến với trên 1.100 xe buýt của Transerco. Tất cả các xe buýt đều được lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát hành trình, truyền dữ liệu trực tuyến về tình trạng hoạt động của xe về Trung tâm điều hành; riêng các tuyến BRT còn được kết nối cả thông tin hình ảnh trên xe và hình ảnh tại các camera lắp đặt dọc hành lang tuyến.

Tại Trung tâm điều hành, các thông tin về vị trí xe, tình trạng vận hành, tình trạng ùn tắc giao thông được phần mềm phân tích, giúp nhân viên đưa ra quyết định điều hành tối ưu nhằm bảo đảm tốt dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Công tác điều hành được phối hợp nhịp nhàng giữa Trung tâm và lực lượng điều hành trên tuyến thông qua hệ thống bộ đàm để điều phối giao thông tại các khu vực trọng yếu trong giờ cao điểm nhằm duy trì biểu đồ chạy xe.

Hệ thống cơ sở dữ liệu GPS từ Trung tâm điều hành được kết nối với thiết bị thông báo điểm dừng cho khách hàng trên xe, các bảng điện tử thông báo giờ xe tại các nhà chờ chính. Hệ thống phần mềm thông minh còn có chức năng giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm tiêu chí dịch vụ như không dừng đỗ đúng điểm, chạy sai lộ trình, xuất bến không đúng giờ, chạy quá tốc độ, mở cửa khi xe đang chạy…; những thông tin này được chuyển cho các đơn vị quản lý tuyến để chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Ngoài ra, Tổng công ty cũng đang triển khai thí điểm ứng dụng lắp đặt camera và hệ thống OBU thông minh trên xe buýt, với tính năng tương tác trực tiếp giữa Trung tâm và lái xe, hỗ trợ lái xe vận hành an toàn và giúp lái xe duy trì khoảng cách chạy xe trên tuyến, tối ưu hóa biểu đồ chạy xe nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Cùng với Trung tâm điều hành xe buýt thông minh, việc đưa vào khai thác phần mềm “Timbuyt.vn” cũng nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Đây là phần mềm công nghệ với nhiều tiện ích, cung cấp miễn phí cho hành khách đi xe buýt, có tính tương tác cao, được Tổng công ty đầu tư xây dựng phục vụ mạng lưới tuyến xe buýt chung của toàn Thành phố (kể cả các đơn vị không thuộc Tổng công ty).

Điểm đặc biệt của phần mềm “Timbuyt.vn” là dù điện thoại di động không có kết nối internet (hoạt động ngoại tuyến, offline), người dùng vẫn có thể tìm kiếm đường đi của xe buýt cũng như tra cứu thông tin các tuyến buýt về lộ trình, điểm dừng đỗ, thời gian, tần suất hoạt động. Phần mềm được thiết kế sử dụng trên các thiết bị di động dành cho cả 2 hệ điều hành Androi và IOS, sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Phần mềm có thiết kế thông minh, thân thiện, dễ tiếp cận sử dụng cho hành khách với các tính năng, tiện ích cơ bản như: tìm đường thông minh giúp cho hành khách tìm phương án lộ trình tối ưu nhất mà không cần phải thông thạo lộ trình của toàn bộ các tuyến xe buýt tại Hà Nội; theo dõi xe trực tuyến, giúp hành khách theo dõi được trực tuyến vị trí xe trên bản đồ, chủ động thời gian chờ xe; tra cứu thông tin xe buýt trên toàn mạng về lộ trình, thời gian hoạt động, biểu đồ chạy xe, giá vé...; hỗ trợ khách hàng (tự động nhắc khi xe buýt sắp tới điểm dừng, nhắc báo điểm chuyển tuyến hoặc điểm xuống xe giúp hành khách không bị bị bỏ lỡ, xuống nhầm điểm dừng...)

Ngoài ra, phần mềm cũng cung cấp tiện ích đăng ký làm vé tháng qua mạng, giao vé tận nhà rất tiện lợi và nhiều tiện ích khác như thông tin về thay đổi lộ trình, thay đổi dịch vụ, mở mới các tuyến xe buýt…
Tuấn Lương
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /