Hà Nội, ngày 16-01-2021

Sẽ xử nghiêm 4 chung cư chưa được nghiệm thu về PCCC đã bàn giao nhà cho người dân

25/10/2019 15:04 | 0

(NSHN) - Ngày 25-10, Thường trực HĐND quận Cầu Giấy đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy tại các nhà chung cư trên địa bàn quận.

Tại phiên giải trình, các đại biểu HĐND quận đã nêu những vấn đề đang đặt ra đối với công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư cao tầng. Điển hình là mới có 60% số chung cư trên địa bàn quận mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Chung cư FLC Twin Towers (265 Cầu Giấy), chung cư Cảnh sát 113 (phường Yên Hòa), chung cư Discovery Complex (số 302 Cầu Giấy), chung cư AZ Lâm Viên (số 107 Nguyễn Phong Sắc) chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho người dân về sinh sống. Bên cạnh đó, nguồn nước chữa cháy cũng không bảo đảm, 26/88 trụ nước không lấy được nước, 5/13 nguồn không lấy được nước từ máy bơm chữa cháy. Về giao thông, có 87 ngõ xe chữa cháy không tiếp cận được...

Giải trình về trách nhiệm của Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy, Phó Trưởng phòng Vũ Trung Kiên cho biết, Phòng Quản lý đô thị quận thường xuyên phối hợp với Công an quận kiểm tra, xử lý, kiến nghị dừng hoạt động đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đặc biệt, chung cư Cảnh sát 113 bị phạt đến 7 lần, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình phớt lờ yêu cầu tạm đình chỉ. Theo ông Vũ Trung Kiên, dù mức phạt một số hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy lên tới 80 triệu nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe.

Để khắc phục những tồn tại đang đặt ra, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết, thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, bổ sung, bảo dưỡng thiết bị phòng cháy, chữa cháy, quận sẽ đẩy mạnh công tác tập huấn phòng cháy, chữa cháy.

Với 4 chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho người dân về sinh sống, trước mắt, quận sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, thuyết phục người dân di dời khỏi tòa nhà, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục. Nếu chủ đầu tư không thực hiện, tháng 11 tới, quận sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức làm hàng rào trước các điểm kinh doanh, trung tâm thương mại của chung cư, chỉ để đường ra vào cho cư dân. 

Hà Phong
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /