Hà Nội, ngày 11-08-2020

Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nhân Ngày Di sản Việt Nam

08/11/2019 20:10 | 0

(NSHN) - Chiều 8-11, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã công bố nội dung chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng 14 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2019) với chủ đề “Tiếng tơ”. 

Ban quản lý phố cổ Hà Nội thông tin về chuỗi sự kiện văn hóa “Tiếng tơ”.

Dệt tơ lụa là nghề có từ lâu đời ở Việt Nam. Theo các nhà nghiên cứu, thời Lê Trung Hưng (khoảng thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII) là thời hưng thịnh nhất của tơ lụa Việt Nam. Khi đó, các thương nhân châu Âu đã đến Thăng Long, phố Hiến (Đàng Ngoài) và Hội An (Đàng Trong) để mua tơ lụa với số lượng lớn. Để công chúng hiểu thêm về nghề truyền thống này, từ ngày 22-11, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội, Ban quản lý phố cổ Hà Nội sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu các công đoạn làm ra sợi tơ, với sự tham gia của Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận. 

Ngoài những sản phẩm từ tơ tằm truyền thống, Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận sẽ giới thiệu những sản phẩm đặc biệt từ tơ sen – một sáng kiến mới, thể hiện sự tiếp nối và đổi mới truyền thống nghề làm tơ, dệt lụa của người Việt. 

Tối 22-11, công chúng sẽ được thưởng thức màn trình diễn thời trang “Tiếng tơ”, với hàng chục mẫu thiết kế của các nhà thiết kế: Trịnh Bích Thủy, La Hằng, Thùy Anh...  

Ngày 23-11, tọa đàm “Câu chuyện tiếng tơ” với sự tham gia của các nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân và các nhà thiết kế sẽ mang đến những câu chuyện về nghề dệt tơ tại Việt Nam.

Trong chương trình, sẽ có nhiều hoạt động giới thiệu sản phẩm tơ lụa Việt Nam (ảnh minh họa).

Trong dịp này, tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn tổ chức hoạt động với chủ đề “Huyền thoại trà di sản - Giàng Pằng Sùng Đô”, nhằm giới thiệu quần thể 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ Giàng Pằng (xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tinh Yên Bái). Quần thể chè cổ thụ này đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Ngoài ra, chuỗi sự kiện này còn có hoạt động triển lãm như: Triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản trong lòng Hà Nội” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Bích (tại đình Kim Ngân); triển lãm giới thiệu hơn 30 tác phẩm thi - thư - họa về hoa sen của sư thầy Thích Chỉnh Tuệ tại đền Quan Đế...

Các hoạt động sẽ kết thúc vào ngày 15-12.

Hoàng Lân
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /