Hà Nội, ngày 28-01-2021

Những phụ nữ giỏi việc hội, đảm việc nhà

03/12/2020 06:13 | 0

(HNM) - Bằng năng lực và nhiệt huyết, những cán bộ hội tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển phong trào của địa phương. Không chỉ giỏi việc hội, họ còn là dâu hiền, vợ đảm trong các mái ấm gia đình.

Chị Phạm Thị Ly Na cùng hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở (huyện Thường Tín) chăm sóc đường hoa.

Gương mẫu đi đầu

Hơn 10 năm làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Thường Xuyên, xã Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên), chị Nguyễn Thị Mão luôn tìm cách nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong đại diện, bảo vệ, giúp đỡ hội viên. Điển hình là chị thay mặt chi hội, hằng năm duy trì số tiền khoảng 30 triệu đồng cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế.

Ngoài ra, chị Mão còn vận động hội viên nhận cấy ở những xứ đồng xa, ruộng hoang hóa và gây quỹ từ nguồn này được 75 triệu đồng dùng để thăm hỏi, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn. Chị Mão chia sẻ: “Muốn làm tốt vai trò của mình, để chị em tin tưởng, làm theo, thì mọi việc dù là nhỏ nhất cũng phải xuất phát từ tâm và hướng về lợi ích tập thể”.

Những năm gần đây, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng) được đánh giá là điểm sáng trong việc giúp đỡ nữ lao động nhập cư, lao động giúp việc. Hội đã được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng 5 Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác hội. Có được kết quả này là nhờ sự nhiệt huyết, gương mẫu của Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Đỗ Thị Phúc.

“Trên địa bàn, phụ nữ làm nghề giúp việc khá đông. Chúng tôi thường xuyên tổ chức giao lưu, tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn kỹ năng, đồng thời tăng cường nắm bắt tâm tư, kịp thời tháo gỡ vướng mắc để người giúp việc là hội viên yên tâm làm việc”, chị Đỗ Thị Phúc chia sẻ.

Nhắc đến chị Phạm Thị Ly Na, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở (huyện Thường Tín), tất thảy cán bộ, hội viên đều quý mến, ngợi khen bởi chị vừa giỏi việc hội, lại đảm việc nhà. Điều đáng nói, chị Na đã có nhiều đóng góp trong việc chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới của địa phương, như vận động gia đình hội viên hiến đất làm đường, biến 12 điểm rác thải thành vườn hoa, lắp đặt hàng trăm thùng rác gia đình... Đặc biệt, chị vận động cán bộ, hội viên thực hiện mô hình “Nuôi lợn nhựa”, tiết kiệm được 170 triệu đồng cho hội viên vay không lấy lãi, phát triển kinh tế.

Lan tỏa hạnh phúc

Điều đáng nói là dù bận rộn đến mấy, nhưng chị Nguyễn Thị Mão, Đỗ Thị Phúc, Phạm Thị Ly Na lúc nào cũng dậy từ sớm chu toàn công việc gia đình, rồi mới rời nhà tham gia công tác hội.

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, chị Phạm Thị Ly Na cho biết: “Tôi luôn nhận được sự cảm thông, động viên, khích lệ của người thân trong gia đình. Chúng tôi ý thức rằng “Gia đình là tổ ấm, là tế bào của xã hội”, nên luôn cùng nhau cố gắng phấn đấu công tác, nuôi dạy con thật tốt”.

Tự hào khi nói về người lãnh đạo hội của mình, chị Đỗ Thị Mai, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở bày tỏ: “Không chỉ có tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết vì phong trào phụ nữ, mà chị Phạm Thị Ly Na còn là người nhân hậu, hay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và chúng tôi học được ở chị điều đáng quý này”.

Với chị Nguyễn Thị Mão, vợ chồng chị có hai con gái nhưng trong gia đình lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười vì các cháu đều chăm ngoan và học giỏi. Chị Mão chia sẻ: “Cháu lớn hiện là bác sĩ, cháu nhỏ đang là sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Cả hai vợ chồng tôi đều nghĩ rằng, con cái dù trai hay gái không quan trọng, chủ yếu là dạy dỗ con trở thành người có ích cho xã hội”.

Nhận xét về Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Thường Xuyên, xã Đại Xuyên, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Phú Xuyên Vũ Ngọc Yến cho biết: “Chị Mão là Chi hội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm; là hạt nhân của phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, gắn kết, thu hút hội viên địa phương tham gia. Gia đình chị cũng là điển hình trong khắc phục khó khăn, nuôi dạy hai con trưởng thành. Nhiều chị em ở địa phương đã lấy tấm gương của chị Mão để thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, các chị Nguyễn Thị Mão, Đỗ Thị Phúc, Phạm Thị Ly Na là đại diện cho hàng nghìn cán bộ hội cơ sở tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 của Thủ đô vừa được biểu dương. Với tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm, các chị đã không quản khó khăn, sâu sát với hội viên, sáng tạo tìm tòi nhiều cách làm hay, nâng cao chất lượng hoạt động hội, đồng thời tỏa sáng truyền thống “giỏi việc nước, đảm việc nhà” của phụ nữ Thủ đô.

“Từ những tấm gương trên, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tiếp tục vận động cán bộ hội hăng hái với phong trào, có những đóng góp tích cực, mang lợi ích cho cộng đồng, góp phần vào thành tựu chung của địa phương và thành phố”, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh chia sẻ.

Dương Linh
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /