Hà Nội, ngày 12-07-2020

Thủ đô Canberra cân nhắc cấm sử dụng đồ dùng một lần làm từ nhựa

19/02/2019 12:01 | 0
Chính quyền Canberra (Australia) cân nhắc cấm sử dụng đồ dùng một lần làm từ nhựa để giảm thiểu rác thải và các tác động tiêu cực lên môi trường.

Bộ trưởng Dịch vụ đô thị của thủ đô Canberra Chris Steel vừa đưa ra đề xuất cấm hoàn toàn việc sử dụng các đồ dùng một lần làm từ nhựa, như ống hút nhựa, hay các dao, dĩa, đĩa… trong những năm tới.

Điều đang khiến chính quyền thủ đô Canberra cân nhắc đó là tác động của quyết định này tới các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư. Nếu lệnh cấm được ban hành, có thể sẽ tạo thêm gánh nặng tài chính và hiện chưa xác định được bên nào, doanh nghiệp hay người tiêu dùng, sẽ là đối tượng phải chi trả cho những chi phí này. Đồng thời, chính quyền Canberra cũng đang nghiên cứu để làm sao lệnh cấm sử dụng các đồ dùng một lần làm từ nhựa sẽ không làm lợi cho các siêu thị.

Mặc dù cho rằng sẽ cần thêm thời gian và nghiên cứu về tác động của việc cấm sử dụng các đồ dùng một lần làm từ nhựa, song Bộ trưởng Chris Steel khẳng định, đây là cách hiệu quả giúp chính quyền Canberra đạt được mục tiêu giảm 90% rác thải.

Đề xuất này được cân nhắc sau thành công của việc cấm sử dụng hoàn toàn túi nylon dùng một lần, được ban hành từ năm 2011, làm giảm 1.132 tấn rác thải tại Canberra. Ông Chris Steel cho biết, việc cấm sử dụng túi nylon dùng một lần chỉ là bước đi đầu tiên, tiếp sau thành công này, chính quyền Canberra cần tiếp tục nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng các đồ dùng một lần làm bằng nhựa để bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải.

Trong lúc chính quyền và người dân Australia giảm thiểu việc sử dụng các túi nylon dùng một lần, công ty sản xuất bao bì lớn nhất nước này đã cam kết, đến năm 2025 sẽ sản xuất 100% túi có thể tái sử dụng, tái chế hoặc tự phân hủy.

Nguồn: Theo Việt Nga/VOV
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /