Hà Nội, ngày 15-11-2018

"Phố chất đầy năm tháng" - những cảm xúc lãng mạn, tinh tế về Hà Nội

09/10/2017 08:19 | 0
Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017) và 60 năm ngày Báo Hànộimới ra số hằng ngày đầu tiên (24/10/1957 - 24/10/2017), Báo Hànộimới phối hợp với NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh xuất bản cuốn sách "Phố chất đầy năm tháng", tập hợp 99 bài "Hà Nội tạp văn" đăng trên ấn phẩm Hànộimới Cuối tuần.

Kể từ ngày ra đời trên Hànộimới Cuối tuần cách đây gần 28 năm, chuyên mục "Hà Nội tạp văn" luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thế hệ bạn đọc cả nước. "Hà Nội tạp văn" đã thu hút hàng nghìn tác giả tham gia viết bài, đóng góp cho nền văn học - báo chí nước nhà những tác phẩm xuất sắc. Đó là những nhà văn, nhà thơ, nhà báo, những nhà nghiên cứu, sáng tác, những người viết chuyên nghiệp và cả không chuyên từ mọi vùng miền đất nước. Sự cộng tác nhiệt tình của nhiều thế hệ tác giả đã góp phần quan trọng giúp Hà Nội tạp văn đứng được trong lòng độc giả suốt gần 28 năm qua.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Báo Hànộimới hằng ngày xuất bản số đầu tiên (24/10/1957 - 24/10/2017), Báo Hànộimới phối hợp với NXB Văn hóa Văn nghệ TP Hồ Chí Minh xuất bản cuốn sách "Phố chất đầy năm tháng", tập hợp 99 bài viết đăng trên chuyên mục "Hà Nội tạp văn" của ấn phẩm Hànộimới Cuối tuần trong giai đoạn 2005-2017. Đây là cuốn tạp văn thứ tư được Hànộimới xuất bản sau ba cuốn sách đã in trước đây.


"Phố chất đầy năm tháng" dày hơn 300 trang, gồm 3 phần: "Thương nhớ Thăng Long", "Miền ký ức" và "Khúc giao mùa". Xuyên suốt các trang viết là những cảm xúc tinh tế, lãng mạn về một Hà Nội cổ xưa và hiện đại, giàu chất thơ nhưng cũng tràn ngập chất liệu thực tế của đời sống xã hội ở Thủ đô. Có cảm giác như bất cứ điều gì ở mảnh đất linh thiêng và hào hoa này cũng có thể trở thành cảm hứng sáng tác cho "Hà Nội tạp văn". Đó là những mái phố thâm nâu, bóng dáng cây cầu Long Biên lịch sử hay Tháp Rùa trầm mặc rêu phong; là chiếc cổng làng, giếng nước xưa cũ, là ký ức tuổi thơ tràn ngập yêu thương với người bà, người mẹ tần tảo nơi quê nhà; là màu trắng tinh khôi mùa hoa loa kèn xuống phố, là hoa phượng đỏ chói hay bằng lăng tím ngắt mỗi chiều mùa hạ; là bước chân thiếu nữ ngập ngừng giữa cơn mưa lá trút, là bất chợt hương hoa sữa nồng nàn góc phố mùa thu; là bất chợt một cơn gió heo may báo hiệu đông về; là hương bưởi thơm dịu dàng tiễn bước người đi xa; là những món ăn đậm đà hương vị Hà Nội như phở, bún chả hay bát bún ốc nơi hè phố... Đó là những gì làm nên hồn cốt Hà Nội. Tất cả đều gợi nên niềm thương nỗi nhớ không chỉ trong lòng người đi xa mà cả những người đang sống giữa thành phố nghìn năm yêu dấu...

"Phố chất đầy năm tháng" có giá bìa 79.000 đồng, ra mắt bạn đọc tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào dịp trung tuần tháng 10, giữa những ngày thu đầy ắp kỷ niệm.
 
"Phố chất đầy năm tháng" tập hợp 99 bài viết của nhiều tác giả từ các vùng miền đất nước gửi tới và đã đăng trên Hànộimới Cuối tuần giai đoạn 2005-2017. Để biên soạn cuốn sách, chúng tôi xin phép sử dụng bài viết của các tác giả có tên sau đây: Văn Công Hùng, Nguyễn Thị Hậu, Hoài Hương, Phạm Khải, Ngô Phan Lưu, Nguyễn Nhật Huy, Hồ Huy Sơn, Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Văn Học, Phong Điệp, Hoàng Thu Phố, Vũ Nguyên Chương, Hùng Phước, Hoàng Quỳnh Anh, Tường Duy, Bùi Kim Anh, Trung Trung Đỉnh, Lê Huyền, Diệu Hà, Phạm Thị Thúy Quỳnh, Nghiêm Huyền Vũ, Ngô Văn Phú, Kiều Linh, Giang Nam, Hà Khải Hưng, Cẩm Hương, Hoàng Hùng Hà, Nguyễn Đức Phú Thọ, Nguyễn Thu Hằng, Nguyễn Thị Thu Hà, Bùi Kim Liên, Nguyễn Ngọc, Nhật Hạ, Nguyễn Thúy Hạnh, Lê Nguyên, Nguyễn Quốc Huy, Lê Hồng Nguyên, Đông Hy, Hoài Văn, Lê Hiền, Phương Minh, Ngọc Châm, Văn Sơn Hà, Nguyễn Thị Hồng Vân, Phạm Kim Thanh, Nguyễn Bích Hồng, Nguyên Trực, Nguyễn Thu Hồng, Trần Dương, Thái Hương Liên, Minh Nguyệt, Lan Tử Viên, Vũ Dương Minh, Đình Khoa, Nguyễn Thị Đào, Nguyễn Phương Thái, Lương Giang, Mai Huyền...
 
Sau khi sách được in và phát hành, trân trọng kính mời các tác giả có bài đăng trong sách liên hệ với bộ phận biên soạn (theo số điện thoại 024.8253067 hoặc 0913531535) hoặc trực tiếp tới bộ phận thủ quỹ của Báo Hànộimới (địa chỉ 44 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để nhận chế độ nhuận bút theo quy định.

Xin trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự cộng tác của quý vị!
 
Hà Anh
Từ khoá:
Bình luận
  • Chọn ngày:
  • /
  • /